Thiên Thành Phát dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp : https://thienthanhphatco.com/cai-tao-sua-nha-da-nang/

Cửa lưới chống muỗi Akado https://akado.vn/

Dịch vụ thuê xe máy đà nẵng Bình Minh

Trang chủ Tin tức - Sự kiện Tin an ninh trật tự

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt ví điện tử Momo
(Ngày đăng :14/09/2022 10:40:10 CH)

Trong thời gian gần đây, nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao, lợi dụng việc này, nhiều đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải các bài viết vào nhiềm Nhóm, Fanpage với nội dung “Cho vay tiền, chỉ cần cung cấp CMND, không cần đặt tiền cọc, không gọi điện làm phiền…”. Khi các bị hại có nhu cầu vay vốn liên hệ, đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, ảnh chụp CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ.

Khi có được các thông tin trên, đối tượng sử dụng số điện thoại để đăng nhập vào ví điện tử Momo, yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP và chiếm đoạt quyền sử dụng ví Momo của bị hại. Ví điện tử Momo là một ứng dụng thanh toán được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, người dùng có thể sử dụng ví điện tử Momo để tiến hành các thanh toán trực tuyến giống như các ứng dụng Internet Banking. Ứng dụng Momo có thể liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của người dùng, cho phép việc chuyển tiền qua lại giữa tài khoản ngân hàng và tài khoản ví Momo một cách nhanh chóng.

Sau khi chiếm đoạt được quyền sử dụng ví Momo, trường hợp ví điện tử Momo đã liên kết với tài khoản ngân hàng, đối tượng sẽ thực hiện rút tiền về ví Momo sau đó chuyển vào tài khoản của mình và chiếm đoạt. Trường hợp ví Momo chưa liên kết với tài khoản ngân hàng, đối tượng sẽ thao tác liên kết tài khoản ngân hàng của bị hại với ví Momo rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Để nâng cao bảo mật, tránh bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đề nghị công dân thực hiện một số nội dung như sau:

1. Không vay vốn từ các nguồn không đáng tin cậy, các app vay vốn qua điện thoại. Chỉ vay tại các ngân hàng, các công ty có uy tín trên cả nước. Tìm hiểu kĩ thông tin, các điều khoản trước khi vay.

2. Không cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CMND/CCCD, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin tài khoản mạng xã hội, các tài khoản ví điện tử, ứng dụng thanh toán cho bất cứ ai trừ các trường hợp bắt buộc do yêu cầu của cơ quan chức năng.

3. Không cung cấp, chia sẻ mã OTP cho bất kỳ người nào. Nâng cao bảo mật, xác thực bảo mật 2 lớp tại các ứng dụng ví điện tử, ứng dụng internet banking, thanh toán online.

Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo nói trên, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, đồng thời tuyên truyền, chia sẻ đến những người khác được biết. Khi phát hiện các đối tượng thực hiện hành vi nói trên, công dân có thể trình báo, phản ánh bằng cách nhắn tin trực tiếp qua fanpage hoặc gọi điện qua số điện thoại 069.2469.009 để được tư vấn, hỗ trợ./.