Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin thời sự

Hội nghị trực tuyến tổng kết Nghị quyết liên tịch số 01/TW
(Ngày đăng :10/01/2021 12:00:00 SA)

Toàn cảnh hội nghị

Ngày 06/01/2021 Bộ công an phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Nghị quyết liên tịch số 01/TW về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Hà Thị Nga – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Thượng tá Phan Thành Bá – Phó Giám đốc Công an tỉnh dự chủ trì tại điểm cầu Lai Châu.

Qua 03 năm thực hiện NQLT số 01/TW, Ban Chỉ đạo NQLT số 01/TW đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương và Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện chương trình phối hợp. Các đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, kế hoạch của Ban Chỉ đạo NQLT số 01/TW có vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa, phù hợp tình hình thực tiễn, góp phần chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP), giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn dân cư; đồng thời đã phát huy được vai trò trong công tác phòng ngừa tội phạm, tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật, giúp đỡ người lầm lỗi hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.

Chú trọng việc duy trì và phát huy phong trào cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình tích cực tham gia tố giác, phòng ngừa tội phạm, TNXH, đặc biệt là những tụ điểm nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm, TNXH trên địa bàn. Duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả những mô hình hoạt động PCTP, TNXH ngay từ trong gia đình, cộng đồng dân cư phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Hoạt động của những mô hình phụ nữ tham gia PCTP đã góp phần ngăn chặn và giảm thiểu phát sinh tội phạm từ gia đình...

Tại Lai Châu, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/TW, Hội LHPN Việt Nam tỉnh và Công an tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết bằng các chương trình, kế hoạch hàng năm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và điều kiện thực tế của địa phương, gắn với thực hiện phong trào thi đua. Tập trung vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm. Lực lượng công an duy trì các “Hòm thư tố giác tội phạm”. Tăng cường quản lý, giáo dục, cảm hoá đối tượng đặc xá, người nghiện ma tuý...Thường xuyên nắm bắt tình hình theo dõi những đối tượng khả nghi để kịp thời tố giác và báo cáo kịp thời với các cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó nhận thức về công tác phòng chống tội phạm của phụ nữ được nâng cao, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ vi phạm pháp luật, quản lý con em, người thân không vi phạm pháp luật.

Hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận nhằm đưa ra giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Liên tịch cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng công an với Hội phụ nữ về xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Tại Hội nghị, Bộ Công an trao Kỷ niệm chương cho 4 cá nhân, Bằng khen cho 9 tập thể và 8 cá nhân. Hội LHPN Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam cho 3 cá nhân và Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho 10 tập thể, cá nhân thuộc Bộ Công an.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh thời gian tới cần tiếp tục bám sát các nội dung, chỉ thị, nghị quyết của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với phong trào đảm bảo an ninh Tổ Quốc trong tình hình mới; tập trung thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội liên quan tới phụ nữ, trẻ em. Công an các đơn vị địa phương, Hội LHPN các cấp cần đổi mới tư duy, nội dung, phương pháp tuyên truyền, sử dụng truyền thông điện tử, mạng xã hội và tiếp tục quan tâm hơn nữa phụ nữ vùng sâu, vùng xa, địa bàn có nhiều vi phạm liên quan tới phụ nữ, trẻ em, phạm nhân ở trại giam, khu vực biên giới…