Che dấu tên và thân nhân để trốn tránh sự trừng phạt pháp luật

Thứ tư - 30/08/2023 02:39
phát hiện, nghi vấn đối tượng Chẻo A Dao; họ tên mẹ đẻ là Tẩn Tả Quán; họ và tên vợ: Phùng Mý Ké có một số thông tin về bản thân, thân nhân trùng khớp với đối tượng Chẻo A Giao; sinh năm 1977, trú tại bản Ma Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu
Ngày 21/7/2023, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ nhận được Danh chỉ bản số 83 do Công an huyên Sìn Hồ lập ngày 15/7/2023 về đối tượng là Chẻo A Dao, sinh năm 1977 trú tại Bản Ma Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, bị khởi tố về hành vi phạm tội trộm cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin tiền án tiền sự của đối tượng, để phục vụ kịp thời cho công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với đối tượng Chẻo A Giao đúng người, đúng tội và ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Lãnh đạo Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã chỉ đạo Đội Tàng thư CCCP triển khai, thực hiện tốt các biện pháp công tác như: Tập trung rà soát, tra cứu trong CSDL nghiệp vụ thủ công và CSDL quản lý thông tin tích hợp hồ sơ vụ việc, đối tượng; Phân loại và lên công thức vân tay của đối tượng để tra cứu tàng thư căn cước can phạm thủ công; Quét danh chỉ bản của đối tượng vào hệ thống nhận dạng vân tay tự động.
Với tinh thần khẩn trương và quyết tâm “làm hết việc, không hết giờ”, cán bộ chiến sỹ (CBCS) của đơn vị đã rà soát hàng nghìn đối tượng có cùng tên là Chẻo A Giao trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đối chiếu cơ sở dữ liệu trong tàng thư CCCP với các thông tin của đối tượng Chẻo A Dao do Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sìn Hồ cung cấp. Cán bộ chiến sỹ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ phát hiện, nghi vấn đối tượng Chẻo A Dao; họ tên mẹ đẻ là Tẩn Tả Quán; họ và tên vợ: Phùng Mý Ké có một số thông tin về bản thân, thân nhân trùng khớpvới đối tượng Chẻo A Giao; sinh năm 1977, trú tại bản Ma Sao Phìn, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã có 01 tiền án và 01 tiền sự: 2 năm tù về tàng trữ trái phép chất ma túy; Đưa vào Cơ sở giáo dục bắt buộc 24 tháng về hành vi trộm cắp tài sản.

Tập trung tra cứu, đối chiếu vân tay của đối tượng Chẻo A Dao với vân tay của đối tượng Chẻo A Giao bằng cả hình thức thủ công, cả trên hệ thống nhận dạng vân tay tự động, CBCS thấy hoàn toàn trùng khớp và khẳng định 100% người có tên Chẻo A Dao và người có tên Chẻo A Giao là cùng một người. Như vậy với thủ đoan tinh vi sảo quyệt, đối tượng Chẻo A Dao đã đổi từ tên Giao sang tên là Dao, đổi tên mẹ từ tên Tẩn Tả Quán thành tên là Tẩn Tả Quang và tên vợ từ tên Phùng Mý Ké thành tên Phùng Thị Mai. Dù đã cố tình khai báo không trung thực, che dấu, đổi tên của bản thân, tên mẹ đẻ, tên vợ nhưng tất cả những toan tính, những thủ đoạn của đối tượng Chẻo A Giao nhằm che dấu hành vi đã phạm tội của mình, dù tinh vi đến đâu cũng không qua được sự tận tụy, tỉ mỉ, thận trọng, khách quan, khoa học của CBCS Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, qua đó góp phần phục vụ tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội.
 

Tác giả: Phòng Hồ sơ nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay13,202
  • Tháng hiện tại62,873
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập6,982,633
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down