Tổ chức Hội nghị lãnh đạo Công an tỉnh lắng nghe ý kiến Công an xã.

Thứ bảy - 26/08/2023 04:25
Công an tỉnh Lai Châu vừa tổ chức Hội nghị lãnh đạo Công an tỉnh lắng nghe ý kiến Công an xã tại huyện Nậm Nhùn. Đại tá Nguyễn Viết Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Công an huyện và 271 đồng chí Công an 64 xã, phường, thị trấn thuộc Công an 04 huyện Nậm Nhùn; Mường Tè; Sìn Hồ; Phong Thổ.
Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Công an tỉnh Lai Châu vừa tổ chức Hội nghị lãnh đạo Công an tỉnh lắng nghe ý kiến Công an tại huyện Nậm Nhùn. Đại tá Nguyễn Viết Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Công an huyện và 308 đồng chí Công an 64 xã, phường, thị trấn thuộc Công an 04 huyện Nậm Nhùn; Mường Tè; Sìn Hồ; Phong Thổ.
Thời gian qua, 64 Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn 04 huyện Nậm Nhùn; Mường Tè; Sìn Hồ; Phong Thổ tỉnh Lai Châu được bố trí Công an chính quy với 100% chi bộ được kiện toàn thành lập, đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện các chương trình, kế hoạch về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt nhiều kết quả; công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, giải quyết thủ tục hành chính được tăng cường bảo đảm; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát triển sâu rộng, có nhiều đổi mới sáng tạo; xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tích cực phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần xây dựng xã hội an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…Điều đó đã khẳng định, việc bố trí Công an chính quy về xã là chủ trương lớn, đúng đắn, mang tính chiến lược, căn cơ, lâu dài, có lộ trình phù hợp với từng địa phương của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, lạc quan, tin tưởng, quyết tâm thực hiện thành công chủ trương lớn của Đảng, đã có 54 ý kiến phát biểu của các đồng chí Công an cấp xã, thị trấn trao đổi, thảo luận xoay quoanh các ván đề như: Khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng tại các xã vùng sâu, vùng xa biên giới; công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; những khó khắn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Đề án 06; công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương; công tác xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật...Tập trung kiến nghị một số nội dung về: Kỹ năng, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác tổ chức triển khai, thực hiện việc tuyên truyền các văn bản liên quan đến công tác, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở; tăng cường, bổ sung lực lượng, biên chế, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm các điều kiện cần thiết; chế độ, chính sách…để cán bộ Công an cấp xã yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Các ý kiến, kiến nghị của các đồng chí Công an cấp xã lần lượt được các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh và các phòng nghiệp vụ chức năng trực tiếp giải đáp, định hướng một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Công an cấp xã thực hiện tốt hơn các mặt công tác Công an tại cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ đã đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Viết Giang nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an xã trong thời gian qua, luôn quan tâm chia sẻ với lực lượng Công an cấp xã và nghiên cứu đề xuất để từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà các đại biểu đã đặt ra về kỹ năng giải quyết bảo đảm an ninh trật tự, chế độ bảo hiểm, chính sách, phương tiện....Yêu cầu thời gian tới, Công an cấp xã phải chuyên nghiệp bài bản nhưng cũng phải hết sức linh hoạt mềm dẻo trong xử lý công việc để bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, cán bộ Công an xã chính quy cần trang bị một tinh thần “thép”, sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm cao, thực hiện có hiệu quả hơn công tác nắm, phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, kịp thời tham mưu Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn các chủ trương, đường lối về công tác bảo an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn cơ sở; thực hiện nghiêm túc các quan điểm chỉ đạo của Công an tỉnh về công tác hành chính, lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác phối hợp với ban, ngành, đoàn thể cấp xã để tranh thủ nguồn lực, sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương với lực lượng Công an. Đồng chí đề nghị lực lượng Công an cấp xã, thị trấn phải luôn “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.
Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo Công an các huyện, thành phố phải đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện, cho Công an cấp xã tập huấn kỹ năng giải quyết vụ việc an ninh trật tự ở cơ sở; Chủ trương Trưởng Công an cấp xã tham gia Thường vụ cấp ủy…đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở làm việc; trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, để Công an cấp xã đủ sức đáp ứng khi có vụ việc xảy ra./.

Tác giả: An ninh Lai Châu