Phát hiện, phá nhổ hơn 3000 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Thứ ba - 05/03/2024 23:37
Các lực lượng chức năng Công an huyện Mường Tè vừa phát hiện, triệt phá một điểm trồng trái phép cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện) với diện tích lớn nằm sâu trong rừng thuộc khu vực bản A Mé, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Qua công tác nắm tình hình địa bàn cùng với phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngày 01/03/2024 Công an xã Tà Tổng nắm được nguồn tin tại khu vực rừng sâu cách khu dân cư khoảng 4 giờ leo núi, không có đường mòn đi lại thường xuyên đang có một diện tích lớn đất trồng cây thuốc phiện. Phối hợp xác minh thông tin bằng thiết bị kỹ thuật đặc chủng thấy nguồn tin có cơ sở, Công an xã Tà Tổng đã báo cáo Lãnh đạo Công an huyện và Ban giám đốc Công an tỉnh cử thêm lực lượng nghiệp vụ để phối hợp ngăn chặn.
Phát hiện, phá nhổ hơn 3000 cây thuốc phiện giữa rừng sâu
Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh “Việc ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện phải kết hợp các chính sách an sinh xã hội, tuyên truyền vận động và kiên quyết bắt giữ đối tượng cố tình trồng loại cây này để truy tố, răn đe không xử lý khúc giữa, phần ngọn” Sau nhiều ngày theo dõi, 7h20 sáng ngày 05/03/2024, Tổ công tác Công an huyện huyện Mường Tè phát hiện bắt quả tang đối tượng Lỳ Khừ Nu SN: 1957, HKTT: Tà Tổng, Mường Tè về hành vi trồng cây thuốc phiện. Đấu tranh ban đầu đối tượng Nu khai nhận đã lén trồng nương thuốc phiện tại khu rừng sâu với mục đích lấy nhựa cây để sử dụng nếu được nhiều sẽ bán, sáng ngày 5/3, Nu đến nương cây thuốc phiện để khia thác nhựa thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.
c6584187fed952870bc8
Khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện đám nương này có diện tích 873m2  với trên 3.200 cây thuốc phiện đang trong quá trình sinh trưởng, chiều cao từ khoảng 90cm - 100cm nhiều quả đã đến thời điểm cho nhựa. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ số cây thuốc phiện trên. Hiện đối tượng Nu đã bị Cơ quan CSĐT ra quyết định tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.
469e49d9f6875ad90396
Tà Tổng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè (Lai Châu), nhiều năm trước đây là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, di dịch cư tự do. Với khí hậu, thổ nhưỡng ôn hòa, có nhiều cánh rừng nguyên sinh phù hợp cây Anh túc phát triền được xem là “thánh địa” của loài cây này. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, với sự nỗ lực của lực lượng Công an Lai Châu, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các ban ngành các cấp, nhờ đó, vấn đề tái trồng cây thuốc phiện đã cơ bản được kiểm soát. Năm 2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Tè đã bắt khởi tố đối tượng Hảng Thị Cá SN1991 ở bản Giàng Ly Cha về hành vi trồng cây thuốc phiện.
Theo quy định của pháp luật hành vi trồng cây thuốc phiện là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt lên đến 7 năm tù.

Tác giả: PTM + CAH Mường Tè