Kịp thời ngăn chặn 01 trường hợp “Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” và 03 trường hợp trẻ em bị lôi kéo bỏ nhà đi lao động trái phép

Thứ năm - 21/03/2024 11:31
Ngày 18/3/2024, Công an huyện Tân Uyên nhận được tin báo từ cô Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng trường THCS xã Hố Mít về việc nhận được thư cầu cứu của em T.T.V, sinh năm, 2010, trú tại bản Thào, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên bị gia đình ép “tảo hôn (lấy con của cậu ruột mẹ) làm chồng”. Sau khi nhận được thông tin Công an huyện Tân Uyên đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã Hố Mít chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp với CAX Hố Mít tuyên truyền vận động gia đình cháu V biết hành vi “ép” con gái đi lấy chồng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là vi phạm pháp luật. Sau khi được tuyên truyền, giải thích bố mẹ cháu T.T.V đã nhận thức được việc ép con tảo hôn là sai, đồng thời gia đình đồng ý và ký cam kết từ nay ko ép cháu V lấy chồng mà để cháu V tiếp tục đi học khi đến đủ độ tuổi theo luật định mới lập gia đình. Hiện tại cháu V đã trở lại trường để tiếp tục học.
Công an xã tuyên truyền, vận động gia đình cháu V
Ngày 20/3/2024, Công an huyện Tân Uyên tiếp nhận thông tin từ gia đình 03 học sinh là V.T.L., SN 2010; T.T.P.N, SN 2010; V.T.H, SN 2010 đều là học sinh lớp 8A2 trường THCS xã Hố Mít bảo với gia đình là đi tắm nhưng không về nhà. Công an huyện đã triển khai lực lượng xác minh, tìm kiếm, qua xác minh nhanh 3 học sinh trên đã lên xe Quỳnh Quý tại bản Bó Lun, xã Pắc Ta để đi làm thuê tại tỉnh Bắc Ninh. Đến khoảng 21 giờ 30 Công an huyện Tân Uyên đã giữ được 3 học sinh tại điểm bán vé nhà xe Quỳnh Quý thuộc TDP 26, TT Tân Uyên. Qua tuyên truyền, giải thích và vận động các học sinh đã quay trở về trường. Hiện đã bàn giao các học sinh cho gia đình và nhà trường quản lý. Qua tìm hiểu được biết 03 cháu có quen một người lạ trên Facebook và người này đã rủ các cháu xuống Bắc Ninh làm thuê.
03 cháu gái bị dụ dỗ đi lao động trái phép
Ngày 21/3/2024, Công an huyện Tân Uyên đã phối hợp với UBND xã Hố Mít, huyện Tân Uyên (Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Pắc Ta); Đại diện Trường THCS xã Hố Mít; Báo Lai Châu tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Trường THCS xã Hố Mít về nội dung Bạo lực học đường, phòng chống Mua bán người, mua bán phụ nữ trẻ em, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Tảo hôn và hậu quả tác hại của hôn nhân cận huyết với sự tham dự của 326 học sinh và cán bộ công nhân viên của nhà trường. Qua buổi tuyên truyền Đại diện UBND xã Hố Mít, Trường THCS xã Hố Mít cảm ơn sự tham gia kịp thời của lực lượng Công an để ngăn chặn sớm tình trạng học sinh tự ý nghỉ học lao động tự do, tình trạng tảo hôn xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em cụ thể là các em học sinh của nhà trường. Các em học sinh trong trường đã được nghe giải thích về hậu quả, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết đồng thời các nguy cơ tiềm ẩn, rủi do khi bỏ học, tự ý đi lao động tự do khi chưa đủ độ tuổi và các giải pháp phòng ngừa Bạo lực học đường, phòng chống Mua bán người, mua bán phụ nữ trẻ em, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Tảo hôn và hậu quả tác hại của hôn nhân cận huyết. Đối với 04 học sinh cùng gia đình sau khi được vận động, tuyên truyền, giải thích đã nhận thức được đầy đủ các hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn là vi phạm pháp luật bị pháp luật ngăn cấm; Trẻ em tự ý đi lao động tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự đã cam kết không tái phạm và có biện pháp giáo dục, quản lý con kịp thời, tiếp tục cho các con đi học theo quy định.

Tác giả: CAH Tân Uyên