Công an huyện Sìn Hồ vận động thành công Đối tượng Vàng A Lành bị truy nã hành vi “Trộm cắp tài sản” ra đầu thú

Thứ hai - 08/04/2024 04:47
Ngày 06/4/2024, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã vận động thành công đối tượng truy nã: Vàng A Lành, Sinh năm: 2004, trú tại: bản Ngài Chồ, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bị truy nã về hành vi “Trộm cắp tài sản” sau gần một năm lẩn trốn.
Trước đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Sìn Hồ đang tiến hành, xác minh giải quyết nguồn tin “Trộm cắp tài sản” xảy ra vào tháng 6/2023 tại xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Tháng 12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ khởi tố, điều tra bị can Vàng A Lành bị về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả Kết luận định giá tài sản của cơ quan chức năng, lợi dụng việc này đối tượng Vàng A Lành đã bỏ trốn xuất cảnh trái phép sang Lào. Công an huyện Sìn Hồ đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ trinh sát, biện pháp xác minh để xác định nơi lẩn trốn của đối tượng, đồng thời kiên trì thuyết phục, vận động người thân của đối tượng Vàng A Lành ra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của Nhà nước.
Cơ quan điều tra đã trực tiếp gặp gỡ Chị Lý Thị Đanh là mẹ của Vàng A Lành, chị Đanh chia sẻ: Tôi cùng gia đình nhận thức rõ hành vi phạm tội của con mình, càng ý thức hơn về việc nếu cháu ra đầu thú sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước nên đã tích cực vận động, thuyết phục cháu Vàng A Lành để đầu thú.
9bacfd4d 2fcd 495a b380 0ac46fb51c93
Khoảng thời gian lẩn trốn, đối tượng truy nã Vàng A Lành nhận thấy hành vi phạm tội của bản thân dù có trốn tránh cũng không thể nào trốn mãi được, sống mãi trong nỗi sợ hãi nên bị can Vàng A Lành nhận ra rằng “đầu thú là chấp nhận tù tội, nhưng có như vậy Lành mới có cơ hội làm lại cuộc đời. Cuộc đời của Lành còn dài, nếu cứ sống chui lủi thì tương lai không biết ra sao”.
Nên từ ngày 04/4/2024 đến ngày 06/4/2024, Vàng A Lành đã bắt xe di chuyển từ bên Lào về Việt Nam, khi về đến nhà, Vàng A Lành đã được gia đình đưa đến Công an xã Nậm Cha - Công an huyện Sìn Hồ để đầu thú. Hiện đối tượng Vàng A Lành đã được Công an xã Nậm Cha đã bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tác giả: Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra + CAH Sìn Hồ