Đối với việc học, nghiên cứu và truyền bá lịch sử trước đây là vấn đề ít được quan tâm do tính chất của lịch sử thường dài, khó nhớ, khó học thuộc và tác dụng của lịch sử không rõ rệt và được biết đến bằng các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội khác. Nhưng lịch sử giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần và là hệ giá trị quốc gia. Lịch sử là tấm gương cho một dân tộc biết mình là ai, đã trải qua những gì từ đó kiên định các mục tiêu lý tưởng và là động lực để các thế hệ sau tiếp nối, ở khía cạnh tinh thần lịch sử giữ vai trò là giá trị vô hình nhưng có sức mạnh vô vùng to lớn.
Nhận biết được tầm quan trọng của lịch sử trong hệ giá trị tinh thần của quốc gia, cũng như vai trò trong nền tảng tư tưởng của Đảng, các thế lực thù địch, phản động và cơ hội chính trị ngày càng tăng cường tấn công làm sai lệch lịch sử, xuyên tạc các giá trị nhằm mục đích tấn công vào sự lãnh đạo của Đảng, chế độ và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
Với các thủ đoạn điển hình như bôi nhọ và xuyên tạc hình tượng các anh hùng dân tộc, lãnh tụ cách mạng ngày càng xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội. Các đối tượng cố tình phủ nhận hoặc hạ thấp vai trò của những biểu tượng lịch sử tiêu biểu như: Vua Quang Trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng các anh hùng liệt sĩ như Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi thông qua những thông tin không được kiểm chứng, các lập luận suy diễn chủ quan. Đây hoàn toàn không phải là tranh luận học thuật thuần túy mà là thủ đoạn chính trị thâm độc, nhằm phủ nhận giá trị hy sinh, lý tưởng cách mạng và tinh thần yêu nước đã được hun đúc qua nhiều thế hệ. Việc tấn công vào các biểu tượng tinh thần chính là bước mở đầu trong chiến lược làm phai nhạt lòng tự hào dân tộc, phá vỡ niềm tin vào lịch sử cách mạng Việt Nam.
Việc phủ nhận các giá trị này nhằm mục đích khiến cho người đọc, thế hệ trẻ mất niềm tin vào quá khứ đề nhằm mưu đồ chính trị xấu xa, thâm độc. Ngoài ra các loại đối tượng còn “phản biện”, nhân danh nghiên cứu khoa học, luận giải để tìm cách “tẩy trắng” cho những kẻ từng phản bội tổ quốc, tiếp tay cho giặc ngoại xâm với những khía cạnh khác nhau như: Nguyễn Ánh, Lê Văn Duyệt, Phan Thanh Giản, Trương Vĩnh Ký… Với thủ đoạn tuyệt đối hóa, tô đậm một chiều những đóng góp cá nhân, cố tình lược bỏ các yếu tố bối cảnh lịch sử để “đề cao”, “tôn vinh” những đóng góp về khoa học, văn hóa từ đó làm mờ đi bản chất phản bội tổ quốc. Cùng với việc đặt tên một số trường học, công viên, đường phố thể hiện giá trị nhân văn của dân tộc trong hoạt động khoa học, văn hóa để tuyệt đối hóa những nhân vật gây tranh cãi kể trên để làm sai lệch đi bản chất của các nhân vật này với lịch sử dân tộc.
Trong kỷ nguyên số như hiện nay một cuộc chiến tranh mới ra đời đó là “chiến tranh thông tin” với đủ nhiều bài viết, video, ý kiến được lặp lại liên tục, đăng tải dày đặc trên mạng xã hội thì những giá trị từng được xem là nền tảng cũng có thể bị đặt lại dấu hỏi. Mục tiêu của chiến lược này không nhất thiết là thuyết phục tất cả mọi người, mà chỉ cần khiến xã hội dần mất đi sự chắc chắn về quá khứ của chính mình. Khi ký ức tập thể bị hoài nghi, nền tảng tinh thần của quốc gia cũng bắt đầu lung lay. Đây chính là âm mưu nguy hiểm nhất của các thế lực thù địch, phản động và cơ hội chính trị lợi dụng khoảng trống thông tin về lịch sử và sự thiếu hiểu biết của rất nhiều người về lịch sử và hậu quả là vô cùng to lớn. Đây mới chỉ là một trong những thủ đoạn điển hình của các loại đối tượng, các thủ đoạn khác sẽ được đề cập trong các phần tiếp theo <còn nữa>./.























































