Chủ động, tích cực trong công tác phòng chống khủng bố trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ năm - 08/08/2024 05:05
Trong những năm gần đây, tội phạm khủng bố đã trở thành vấn đề quốc tế, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và phát triển của cả thế giới. Đây là nguy cơ đe doạ an ninh phi truyền thống, có khả năng lan truyền rộng rãi, với nhiều phương thức, thủ đoạn khủng bố mới, ngày càng tinh vi, man rợ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề về chính trị, kinh tế, văn hóa, tính mạng và nhân phẩm con người.
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh kịp thời với mọi âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch và tội phạm khủng bố, phá hoại. Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều kế hoạch; rà soát, bổ sung danh sách các mục tiêu, địa bàn trọng điểm có nguy cơ khủng bố trên địa bàn tỉnh; Thành lập Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống khủng bố của tỉnh tiến hành kiểm tra các mục tiêu, địa bàn trọng điểm trong toàn tỉnh để tổ chức tuyên truyền, quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, giải pháp, biện pháp về công tác phòng chống khủng bố, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.
Trong 2 ngày, 06 - 7/8/2024, Đoàn kiểm tra công tác PCKB của tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, kiểm tra công tác PCKB tại mục tiêu Trung tâm hành chính của Huyện ủy - UBND huyện Than Uyên và Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.
Đoàn kiểm tra công tác PCKB tại Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.
Tại các buổi kiểm tra, Đoàn đã tuyên truyền về các phương thức, âm mưu, thủ đoạn tiến hành các hoạt động khủng bố của các thế lực thù địch, tổ chức, cá nhân phản động lưu vong bên ngoài trong thời gian gần đây; hướng dẫn các đơn vị tăng cường công tác tự bảo vệ an toàn nghiêm ngặt trụ sở cơ quan, nhất là mục tiêu có nguy cơ cao xảy ra hoạt động khủng bố, phá hoại; chủ động phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng trao đổi thông tin, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đập tan âm mưu manh nha xảy ra khủng bố trên địa bàn; quản lý chặt chẽ hoạt động gửi tiền, hàng từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, phòng ngừa tài trợ khủng bố; tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và hành vi xâm nhập địa bàn thực hiện âm mưu khủng bố, phá hoại…Yêu cầu các mục tiêu tổ chức luyện tập, diễn tập xử lý các tình huống khủng bố, phá hoại theo phương án đã ban hành để nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống khủng bố, kịp thời phát hiện, khắc phục sơ hở, thiếu sót quá trình tổ chức, triển khai Luật phòng, chống khủng bố tại địa phương./.

Tác giả: Phòng An ninh nội địa