Công tác giám định Kỹ thuật hình sự trong 15 ngày đầu triển khai thực hiện cao đợt điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ hai - 08/01/2024 02:04
Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Lai Châu về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cấp ủy, lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) – Công an tỉnh Lai Châu đã quán triệt, chỉ đạo đến toàn bộ cán bộ chiến sỹ trong đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện một cách đồng bộ, có hiệu quả; trong đó Đội giám định phòng KTHS đã chủ động về vật tư, thiết bị, hóa chất tiến hành giám định với phương châm “nhanh chóng, kịp thời, tỉ mỉ, chính xác, khách quan, khoa học” phục vụ kịp thời có hiệu quả cho cơ quan điều tra trong việc xử lý, giải quyết các vụ án.
Cụ thể: trong 15 ngày đầu triển khai thực hiện cao điểm, Phòng KTHS – Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành giám định tổng số 77 vụ với 242 mẫu giám định. Điển hình ngày 17/12/2023 Phòng KTHS – Công an tỉnh Lai Châu nhận được Quyết định trưng cầu giám định số 213/QĐTC ngày 16/12/2023 của cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Lai Châu, yêu cầu giám định chất ma túy thu giữ của Cứ A Anh, xảy ra ngày 16/12/2023 phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ là 16 bánh chất bột màu trắng, quá trình giám định các giám định viên kết luận 16 mẫu vật thu giữ của Cứ A Anh gửi giám định là ma túy, loại Heroine; Trong đợt cao điểm Phòng KTHS cũng đã tiếp nhận trưng cầu giám định của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu đối với 10 mẫu giám định nghi là pháo trong vụ Pờ Và Hừ, qua quá trình giám định các giám định viên kết luận 10 mẫu vật gửi giám định là pháo nổ (pháo hoa nổ).
Các vụ giám định đều thực hiện đúng quy trình, quy chuẩn chuyên môn, 100% kết luận đều là kết luận khẳng định, đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ phục vụ kịp thời cho công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự