Cách báo nguy cơ mất tiền khi chuyển khoản bằng wifi công cộng

Chủ nhật - 16/04/2023 21:50
Wifi miễn phí, công cộng hiện nay đang là một công cụ phổ biến trong cuộc sống hiện đại của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi miễn phí đang tiềm ẩn nguy cơ người dùng bị đánh cấp thông tin tài khoản.
Cách báo nguy cơ mất tiền khi chuyển khoản bằng wifi công cộng
Wifi miễn phí, công cộng hiện nay đang là một công cụ phổ biến trong cuộc sống hiện đại của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi miễn phí đang tiềm ẩn nguy cơ người dùng bị đánh cấp thông tin tài khoản.
Trước nguy cơ trên, Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân một số nội dung sau:
1. Không sử dụng wifi miễn phí, công cộng để dùng cho các giao dịch trực tuyến, đặc biệt là giao dịch ngân hàng
Người dân khi mua hàng trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch ngân hàng, hãy ngừng kết nối wifi miễn phí, thay vào đó là sử dụng mạng 3G hoặc 4G.
2. Tắt wi-fi khi không có nhu cầu sử dụng
Khi người dân không có nhu cầu sử dụng mạng kết nối Internet hãy tắt wi-fi để tránh tự động kết nối tới một mạng lừa đảo hay nhận phải những email quảng cáo phiền phức.
3. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để kết nối
Nếu đang sử dụng mạng wifi công cộng, duyệt web trên những trang web không phải https thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Sử dụng VPN (Virtual Private Network) cho phép bạn ẩn danh khi hoạt động trên mạng: Khi bạn truy cập vào những trang mạng sẽ hiện lên địa chỉ IP của mạng ảo chứ không phải của bạn.
4. Không ghi nhớ thông tin trang mạng
Hầu hết các thiết bị di động và máy tính sẽ tự động ghi nhớ và kết nối tới những đường truyền mạng đã từng được kết nối. Vì vậy, những tên tội phạm có thể tạo điểm truy cập wi-fi có cùng tên, tự động truy cập  và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn.
5. Chú ý tên của trang mạng
Đối tượng có thể sử dụng những hệ thống mạng với những tên tương tự tên những mạng đã có sẵn trong khu vực lân cận. Sự khác nhau duy nhất là mạng “thật” yêu cầu mật khẩu đăng nhập, trong khi mạng “giả” lại cho phép miễn phí kết nối. Vì vậy, trước khi kết nối đến một mạng wi-fi nào, hãy hỏi kiểm tra chính xác trang mạng.
6. Cài đặt phần mềm diệt vi-rút
Sử dụng những phiên bản diệt vi-rút mới nhất. Luôn có những cách xâm nhập trái phép mới xuất hiện hầu như hàng ngày, và chương trình diệt vi-rút của người dùng nên luôn cập nhật mới. Hơn nữa, phần mềm diệt vi-rút sẽ gửi cảnh báo cho bạn nếu nó nhận thấy điểm truy cập có dấu hiệu không an toàn.
7. Bảo mật mật khẩu của bạn
Mặc dù rõ ràng là bạn không cần nhập lại mật khẩu trên thiết bị di động hay máy tính vì chúng ta thường hay sử dụng tính năng mặc định ghi nhớ mật khẩu. Tuy nhiên, hành động bất cẩn này có thể cho phép bọn tội phạm dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn. Nếu bạn vẫn muốn ghi nhớ mật khẩu, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để bảo mật thông tin./.
 

Tác giả: Xuân Thành

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập172
  • Hôm nay47,845
  • Tháng hiện tại660,894
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,608,703
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down