Cuộc gọi lừa “Con cấp cứu”! Vì sao thông tin học sinh bị lộ?

Thứ ba - 14/03/2023 09:37
Đại diện Công an TP.HCM cho rằng thông tin cá nhân của học sinh có thể bị lộ khi đăng ký thông tin với cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ, khu vui chơi...
Lộ thông tin cá nhân
Lộ thông tin cá nhân
           Đại diện Công an TP.HCM cho rằng thông tin cá nhân của học sinh có thể bị lộ khi đăng ký thông tin với cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ, khu vui chơi...
        Chiều ngày 09/3/2023, trong buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM chia sẻ nguyên nhân kiến thông tin của nhiều học sinh tại TP.HCM bị lộ, dẫn đến các vụ lừa đảo chuyển tiền.

          Hiện tại Công an TP.HCM đã tiếp nhận 7 tố giác của người dân liên quan đến vụ việc này và đang tiến hành điều tra. Theo Thượng tá Hà, khó có việc nhà trường để lộ, lọt thông tin cá nhân của học sinh. Vì là cơ quan Nhà nước khi quản lý thông tin sẽ theo quy trình chặt chẽ nên tính bảo mật sẽ cao hơn. “Có thể nhân viên cửa hàng thu thập và bán lại thông tin cho đối tượng xấu, hoặc lỗ hổng bảo mật thông qua việc phụ huynh đăng ký các khóa học ở trung tâm ngoại ngữ, thể dục thể thao, khu vui chơi... Chúng tôi vẫn trong quá trình điều tra, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo sau” Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.
          Theo vị đại diện Công an TP.HCM, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin.
          Cũng liên quan đến việc này, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thông tin dữ liệu của ngành được thực hiện nghiêm ngặt, ghi nhận thông qua hệ thống nên không có việc lộ, lọt thông tin. “Có những cuộc gọi đến nêu sai thông tin tên lớp, tên trường, nhưng phụ huynh vì quá lo lắng cho con vẫn tin tưởng chuyển tiền. Phụ huynh trong trường có những nhóm chát trao đổi thông tin với nhau nên rất dễ lộ thông tin”, ông Minh chia sẻ thêm. Hiện Sở GD&ĐT đang yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn phải rà soát lại số điện thoại đường dây nóng của đơn vị, cung cấp đến phụ huynh học sinh, đăng trên cổng thông tin điện tử của sở giáo dục. Đường dây nóng phải luôn có người túc trực để phụ huynh liên hệ trong các trường hợp cần thiết.
          Những ngày gần đây, liên tiếp nhiều phụ huynh bị kẻ xấu gọi điện đến, tự xưng là giáo viên, nhân viên bệnh viện nói rằng con họ bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, đồng thời yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp để tạm ứng thanh toán viện phí. Vì lo lắng, nhiều phụ huynh chuyển tiền cho kẻ lừa đảo ngay hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng để mổ gấp cho con.
          Công an tỉnh Lai Châu chia sẻ bài viết trên để quần chúng nhân dân nắm được phương thức thủ đoạn của loại tội phạm trên và tuyên truyền cho người thân nâng cao cảnh giác tránh bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo./.

Tác giả: Tiến Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập176
  • Hôm nay48,610
  • Tháng hiện tại693,516
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,641,325
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down