Liên tiếp phát hiện, khởi tố 02 vụ mua bán trái phép hóa đơn

Thứ năm - 27/04/2023 05:32
Ngày 27/4/2023, Phòng Cảnh kinh tế, Công an Lai Châu cho biết đã phá thành công chuyên án làm rõ đường dây mua bán trái phép hóa đơn, bắt 03 đối tượng gồm: Nguyễn Minh Hải (41 tuổi), trú tại xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng (hiện đang tạm trú tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu); Nguyễn Thị Tú Uyên (43 tuổi), trú tại phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và Đặng Thị Xuân (36 tuổi), trú tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Đối tượng Nguyễn Minh Hải (giữa), đối tượng Nguyễn Thị Tú Uyên (áo đen) và Đặng Thị Xuân (áo trắng)
Từ vụ án Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại bản Bãi Bằng, xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố Lai Châu phát hiện, triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT với giá trị hàng hóa lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Với mục đích mua bán hóa đơn GTGT để kiếm lời, Nguyễn Minh Hải cùng Đặng Thị Xuân và Nguyễn Thị Tú Uyên đã thành lập và mua lại một số Công an ty "ma" tại một số tỉnh, sau đó tìm cách liên hệ với Kế toán hoặc Giám đốc các Công ty có nhu cầu mua hóa đơn GTGT với tỷ lệ từ 1,5% đến 2,5% giá trị hàng hóa trước thuế. Tính đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã xuất bán hóa đơn GTGT trái phép cho khoảng 20 Công ty trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố (Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội...), ước tính giá trị hàng hóa trên 700 tỷ đồng.
 Trước đó, ngày 16/4/2023, Công an tỉnh Lai Châu cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn xảy ra tại Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Hưng, địa chỉ Khu 10, thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Việc đấu tranh, triệt phá các vụ án lớn trong lĩnh vực Thuế trên địa bàn tỉnh Lai Châu khẳng định bản lĩnh, trình độ, sự lớn mạnh của lực lượng Cảnh kinh tế trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trong giai đoạn hiện nay.
Hiện các vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Phạm Dung - Văn Thiệp