Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Công an huyện Than Uyên phối hợp bắt giữ đối tượng truy nã sau 5 năm lẩn trốn sang Trung Quốc

Thứ sáu - 10/11/2023 04:19
Hôm nay ngày 10/11/2023 Công an huyện Than Uyên phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ thành công đối tượng truy nã Nùng Văn Đức, sinh năm 1993, HKTT: Bản Lằn, xã Mường Than, huyện Than Uyên sau hơn 5 năm lẩn trốn sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Hôm nay ngày 10/11/2023, Công an huyện Than Uyên phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ thành công đối tượng truy nã Nùng Văn Đức, sinh năm 1993, HKTT: Bản Lằn, xã Mường Than, huyện Than Uyên sau hơn 5 năm lẩn trốn sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Đối tượng Nùng Văn Đức tại Cơ quan Công an sau 5 năm lẩn trốn
Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/3/2018 tại khu vực bản Mường 2- xã Mường Than, Tổ công tác đội Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Công an huyện Than Uyên phát hiện, bắt quả tang Nùng Văn Đức về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy thu giữ: 17 gói chất bột khô, màu trắng được gói bằng mảnh nilon màu xanh. Theo Đức khai là hêrôin, mua về với mục đích để sử dụng vì bản thân Đức nghiện ma túy. Sau khi thu thập các tài liệu chứng cứ và tiến hành cân xác định số ma túy thu giữ của Đức có khối lượng 0,62 gam. Ngày 26/4/2018, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Than Uyên ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nùng Văn Đức về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong thời gian được tại ngoại phục vụ điều tra, bị can đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Than Uyên ra Quyết định truy nã đối với Nùng Văn Đức. Sau nhiều năm xác minh, truy lùng cũng như tiếp cận gia đình đối tượng để gửi Thư của Lãnh đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh kêu gọi người có quyết định truy nã ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật nhưng đối tượng Đức vẫn “bặt vô âm tín”
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh với tinh thần kiên quyết không để đối tượng truy nã ở ngoài vòng pháp luật, đẩy mạnh công tác hợp tác Quốc tế phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã có dấu hiệu lẩn trốn đi nước ngoài. Tháng 11/2023 Công an huyện Than Uyên đã tập trung các biện pháp nghiệp vụ rà soát xác minh phát hiện dấu hiệu có khả năng đối tượng Đức đã lẩn trốn đến làm thuê tại khu vực Thủy Khẩu, Long Châu của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc nên đã trao đổi thông tin với lực lượng Xuất nhập cảnh và Bộ đội Biên phòng Tà Lùng huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đề nghị lực lượng Công an, Biên phòng Trung Quốc truy xét, trao trả công dân vượt biên, xuất cảnh trái phép lao động bất hợp pháp. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng Công an và Biên Phòng Trung Quốc, hồi 8h45 ngày 10/11. Tổ công tác Công an huyện Than Uyên phối hợp lực lượng Trinh sát đồn Biên phòng Tà Lùng (Cao Bằng) đã bắt giữ thành công đối tượng Nùng Văn Đức và hoàn chỉnh hồ sơ để di lý về Công an huyện Than Uyên phục vụ công tác điều tra vụ án.
          Nùng Văn Đức bị bắt sau hơn 5 năm chui lủi lẩn trốn tại Trung Quốc là bài học cho các đối tượng phạm tội rồi ngoan cố bỏ trốn kể cả trốn ra nước ngoài. Không ai có thể trốn chạy trước tội ác của mình gây ra mãi được vì quyết định truy nã là không có thời hạn và bất cứ ai cũng có thể bắt đối tượng phạm tội, trốn truy nã giao cho cơ quan Công an. Mặt khác, lực lượng Công an Lai Châu cũng liên tục mở các đợt cao điểm quyết liệt tấn công, truy quét, trấn áp tội phạm, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân; đối tượng truy nã dù thay hình đổi dạng có tinh vi đến đâu cũng phải nhớ “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt”.

Tác giả: PTM