Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

CAH Tân Uyên phối hợp truy tìm, bắt giữ đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản liên tỉnh

Thứ tư - 25/10/2023 08:32
Ngày 16/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên tiếp nhận tin báo của anh Nguyễn Tiến Đạo, sinh năm 1992, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên là chủ cửa hàng mua bán điện thoại di động “Đạo Điện Thoại” tại Tổ dân phố 15, thị trấn Tân Uyên về việc vào đêm ngày 15 rạng sáng ngày 16/10 cửa hàng mua bán điện thoại của anh Đạo bị kẻ gian phá cửa, đột nhập vào cửa hàng lấy trộm 15 chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 30.000.000đ.
image 24
Khám nghiệm hiện trường cho thấy đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tinh vi, chuyên nghiệp, không để lại dấu vết, vì vậy, ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã cử các trinh sát dầy dạn kinh nghiệm điều tra “án mờ” trộm cắp tài sản, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh đồng thời thông báo rộng rãi đến quần chúng Nhân dân và Công an các đơn vị, địa phương về đặc điểm nhận dạng nghi của đối tượng cùng đặc điểm tang vật để phối hợp truy tìm đối tượng gây án.

dc1a6af6 07e7 4e84 9694 08ac46720756

Đối tượng đã được di lý về huyện Tân Uyên để thực nghiệm điều tra

Từ những thông tin quần chúng cung cấp, Công an huyện Tân Uyên nhận định đối tượng nghi vấn là Đèo Văn Dụng, sinh năm 2004, trú tại bản Mấn 2, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ. Qua biện pháp nghiệp vụ cho thấy khả năng đối tượng đã di chuyển đến địa bàn huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ. Với tinh thần kiên quyết tấn công truy bắt tội phạm, thu hồi tài sản cho người dân, một tổ công tác của Công an huyện được cử tới huyện Hạ Hoà để phối hợp Công an Hạ Hoà truy lùng nghi phạm. Kết quả, ngày 19/10/2023 Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ truy tìm bắt giữ được đối tượng gây án là Đèo Văn Dụng, khi đối tượng vừa thực hiện hành vi trộm cắp 5 chiếc điện thoại và một két sắt bên trong có tiền, vàng của người dân tại thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Đấu tranh mở rộng vụ án. Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Dụng buộc phải khai nhận trong thời gian từ tháng 8/2023 đến ngày 16/10/2023 đối tượng đã gây ra trên 10 vụ trộm cắp tài sản tại các địa bàn huyện Phong Thổ; Thành phố Lai Châu; huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu và huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, lấy trộm được trên 60 điện thoại di động, tiền, vàng, đồng hồ, két sắt và nhiều đồ vật có giá trị của người dân.

Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng sơ hở của các cửa hàng kinh doanh, ki ốt bán hàng khóa cửa ngoài vào ban đêm, không có người trông coi, không lắp Camera an ninh giám sát để phá cửa, đột nhập vào lấy trộm tài sản đem đi tiêu thụ lấy tiền chơi game và tiêu xài cá nhân.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh mở rộng vụ án, thu hồi tài sản trả lại cho chủ sở hữu và xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
Qua vụ án này Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, chủ cửa hàng kinh doanh, buôn bán cần nâng cao cảnh giác, chủ động gia cố hệ thống khóa cửa, bố trí người trông coi tài sản đồng thời lắp đặt các thiết bị Camera An ninh, còi báo động để chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản và kịp thời tố giác đến cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện động tượng nghi vấn phạm tội.

Tác giả: PTM - CAH Tân Uyên