Những hệ lụy của di cư tự do với đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số các dân tộc và môi trường rừng ở Lai Châu

Thứ ba - 10/10/2023 23:32

Lai Châu là tỉnh biên giới phía Tây Bắc, có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, an ninh, quốc phòng; có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với nhiều đặc trưng văn hóa đa dạng, phong phú. Những năm gần đây, tình hình dân di cư tự do đã giảm, không xảy ra tình trạng di cư ồ ạt như những năm 2004 - 2005, 2008 - 2010. Tuy nhiên, những hệ lụy của tình trạng dân di cư tự do đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Lai Châu: Nạn đốt phá rừng, khai thác rừng bừa bãi, làm suy thoái vốn rừng, dẫn đến tài nguyên rừng bị suy giảm nghiêm trọng; nhiều vùng đất bị thoái hóa ở mức nghiêm trọng; về mặt xã hội di cư tự do khiến cho đời sống kinh tế - xã hội của người di cư ở vùng định cư mới gặp nhiều khó khăn, làm nảy sinh một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, sắp xếp dân cư và phức tạp như mất an ninh, trật tự, xung đột giữa người di cư và người dân bản địa.

Để góp phần ngăn chặn tình trạng di cư tự do, cán bộ chiến sỹ phòng An ninh nội địa thường xuyên đi tăng cường tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, bám bản, bám dân, thực hiện “4 cùng” với Nhân dân, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp quyết liệt trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các biện pháp nhằm hạn chế tối đa, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống, nhờ đó mà cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã từng bước được cải thiện, kinh tế - xã hội được phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững.
Khi thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn để thực hiện tốt “bốn cùng” với Nhân dân, cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh nội địa thường xuyên lên nương, lên rẫy cùng bà con dân bản, giúp nhân dân tăng gia lao động, sản xuất. Đồng thời, lồng ghép chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của chính quyền địa phương để tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của đồng bào không tin, không nghe kẻ xấu tuyên truyền, lôi kéo người dân di cư tự do, yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, tích cực lên án, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, chung tay góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên, lành mạnh, an toàn tại địa phương./.

Tác giả: Phòng An ninh nội địa