Công tác phối hợp đảm bảo vệ sinh môi trường trong vùng dự án thuộc Công ty cổ phần Cao su Lai Châu

Thứ hai - 08/01/2024 21:25
Một số xã của huyện Sìn Hồ còn tồn tại việc vận chuyển mủ cao su từ các Nông trường đến địa điểm tập kết (Nhà máy chế biến) còn xảy ra tình trạng để nước từ mủ cao su rơi vãi xuống đường, bốc mùi hôi thối gây mất vệ sinh môi trường. Nắm được thông tin trên lãnh đạo phòng An ninh kinh tế đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn xác minh thông tin.
Sau 15 năm nhìn lại, việc phát triển cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả nhất định. Cây Cao su Lai Châu có diện tích 12.518,037 ha, năng suất thu hoạch thực tế 1,1 tấn/ha, sản lượng thu hoạch năm 2023 đạt 9.933,71 tấn, đạt 94,78% kế hoạch Tập Đoàn cao su Việt Nam đề ra. Tạo công ăn việc làm cho 1.758 lao động chủ yếu là người dân địa phương, tiền lương bình quân gần đạt 6 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho bà con, giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự; tổng số tiền chi trả sản phẩm cho người dân tham gia góp đất năm 2023 trên 23 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh của người dân tại địa bàn một số xã của huyện Sìn Hồ còn tồn tại việc vận chuyển mủ cao su từ các Nông trường đến địa điểm tập kết (Nhà máy chế biến) còn xảy ra tình trạng để nước từ mủ cao su rơi vãi xuống đường, bốc mùi hôi thối gây mất vệ sinh môi trường. Nắm được thông tin trên lãnh đạo phòng An ninh kinh tế đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn xác minh thông tin.
Qua xác minh, tình trạng trên do các Công ty cao su trên địa bàn khai thác mủ đông, trong quá trình đông kết các chất hữa cơ trong mủ cao su sẽ bị phân hủy tạo thành các chất yếm khí như CH4, H2S có mùi đặc trưng hôi thối, trong quá trình vận chuyển mủ nước từ mủ đông sẽ chảy xuống đường gây mùi hôi thối. Để kịp thời khắc phục tình trạng gây mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đơn vị có văn bản kiến nghị liên quan đến tồn tại trên, cụ thể ng
ày 20/9/2023 phòng An ninh kinh tế đã có công văn kiến nghị số 291/ANKT gửi các Công ty cao su trên địa bàn khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
Với tinh thần cầu thị, ngay sau đó lãnh đạo Công ty CP Cao su Lai Châu đã cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm của các Công ty Cao su khu vực phía Nam thuộc tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam về kinh nghiệm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc vận chuyển mủ cao su gây ra. Đến ngày 30/11/2023 Công ty CP Cao su Lai Châu đã đưa vào sử dụng 05 xe tải trọng tải 45 tấn, thùng xe có lắp hệ thống  máng thu, vòi dẫn về bình chứa nước thải, mỗi xe lắp thêm 02 bình chứa nước thải mỗi bình có dung tích khoảng 100 lít, qua đó đã hạn chế để nước thải từ mủ cao su chảy xuống đường gây mất vệ sinh môi trường.

Tác giả: Phòng ANKT