Bắt giữ đối tượng vận chuyển 20kg pháo hoa, pháo nổ.

Thứ tư - 27/12/2023 07:44
Bằng các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt và công tác vận động quần chúng tố giác tội phạm, Phòng CSKT nắm được đối tượng Pà Vờ Hừ SN1994, trú tại: xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè có biểu hiện liên hệ gom mua pháo nổ, pháo hoa ở Trung Quốc nghi sẽ lén vận chuyển bằng đường mòn vượt biên về Việt Nam. Phòng CSKT đã phối hợp Công an huyện Mường Tè khẩn trương lên phương án bắt giữ ngăn chặn hành vi phạm tội của đối tượng.
Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Lai Châu về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã chủ động phân công lực lượng, bám sát địa bàn với quyết tâm đánh mạnh, đánh trúng các đối tượng phạm tội nói chung, đối tượng tàng trữ, mua bán vận chuyển pháo lậu nói riêng.

Đối tường Hừ cùng tang vật
Kết quả: hồi 11 giờ 40 phút ngày 27/12 tổ công tác Phòng CSKT phối hợp Đội QLTT số 1 - Lai Châu, Công an huyện Mường Tè làm nhiệm vụ tại đường liên xã Pa Vệ Sủ thuộc địa phận bản Thò Ma, xã Pa Vệ Sủ phát hiện đối tượng Hừ điểu khiển xe máy chở theo 02 bao tải hàng hóa nghi vấn là hàng cấm.

Tổ công tác đã tiến hành dừng xe kiểm tra, qua kiểm tra xác định trong 02 bao tải có 5 hộp pháo, 10 dây pháo nổ (bên ngoài đều có ghi nhiều chữ nước ngoài) có tổng trọng lượng khoảng hơn 20 kg, đối tượng Hừ khai nhận, tất cả số pháo trên là do Hừ sang Trung Quốc mua mang về Việt Nam để sử dụng.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, thu giữ tang vật và dẫn giải đối tượng về cơ quan điều tra. Tiến hành khám xét tại nhà ở của đối tượng, các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm 02 hộp pháo. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Lai Châu cảnh báo:
Thời gian qua lực lượng Công an các cấp đã thường xuyên tuyên truyền những quy định của Pháp luật về cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo. Trường hợp lén lút mua pháo nhập lậu về sử dụng là hành vi tàng trữ hàng cấm. Theo quy định tại điều 191 Bộ luật hình sự, người phạm tội có thể bị xử đến 10 năm tù, có thể bị phạt tiền tới 1 tỷ đồng.

Trong thời gian tới lực lượng Công an Lai Châu từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục duy trì cao điểm trấn áp mạnh các loại tội phạm, quyết liệt thiết lập trật tự kỷ cương, không để tội phạm lộng hành, đảm bảo cho người dân vui Tết đón Xuân Giáp Thìn lành mạnh, bình yên.

Tác giả: PTM + CSKT