Phòng An ninh điều tra: Bắt đối tượng truy nã sau hơn 01 tháng bỏ trốn

Thứ hai - 25/12/2023 04:32
Ngày 18/12/2023, Phòng An ninh điều tra phối hợp Công an huyện Mường Tè xác minh, truy bắt 01 đối tượng truy nã Ly Hu Lô, sinh ngày 01/01/1990; Nơi thường trú: Bản Ứ Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu sau hơn 01 tháng lẩn trốn.
Ngày 18/12/2023, Phòng An ninh điều tra phối hợp Công an huyện Mường Tè xác minh, truy bắt đối tượng truy nã Ly Hu Lô, sinh ngày 01/01/1990; Nơi thường trú: Bản Ứ Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu sau hơn 01 tháng lẩn trốn.

Theo hồ sơ vụ án, Ly Hu Hô cùng đồng bọn đã nhiều lần lấy trộm dây cáp trên tuyến đường dây 35KV nhánh rẽ Thọ Gù và Trạm biến áp số 1, Trạm biến áp số 2 cấp điện phục vụ thi công dự án thủy điện Thọ Gù và cung cấp điện cho nhân dân bản Nhóm Pố, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; tổng trị giá tài sản bị trộm cắp khoảng 168.000.000 đồng.
 Như trước đó đã đưa tin trong bài “Nguy hiểm chết người từ vụ án Trộm cắp dây điện tại các Trạm biến áp”; 03 bị cáo trong vụ án là Hoàng Xè Xa (sinh năm 1999); Vàng Hu Chừ (sinh năm 1986) cùng trú tại Bản Ứ Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè; Lỳ Xa Ký (sinh năm 1997, nơi thường trú: Bản Vạ Pù, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè) đã bị đưa ra xét xử  ngày 17/12/2023 với tổng mức án 22 tháng tù giam. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định Ly Hu Hô có vai trò đồng phạm với 3 đối tượng trên trong thực hiện các lần trộm cắp tài sản. Tuy nhiên ngày 15/11/2023, đối tượng Hô đã bỏ trốn khỏi địa phương khi biết tin Chừ, Xa và Ký bị bắt tạm giam. Ngày 18/11/2023, Cơ quan điều tra đã ra ra Quyết định khởi tố bị can và ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với Ly Hu Lô về tội: Trộm cắp tài sản, quy định tại Khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp chính quyền địa phương và gia đình nhiều lần vận động, thuyết phục Ly Hu Lô ra đầu thú nhưng đối tượng kiên quyết bỏ trốn. Ngày 18/12/2023, nhận mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về việc đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm bảo vệ An ninh trật tự dịp Tết nguyên đán 2024, phòng An ninh điều tra đã chỉ đạo CBCS tập trung nâng cao hiệu quả công tác chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm; tăng cường truy bắt, vận động đầu thú các đối tượng truy nã. Sau nhiều ngày rà soát, xác minh Phòng An ninh điều tra đã phối hợp Công an huyện Mường Tè truy đã bắt được Ly Hu Lô khi đối tượng đang lẩn trốn tại lán nương thuộc địa phận bản Ứ Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Ngay sau khi bắt đối tượng truy nã, Ly Hu Lô đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Hiện đối tượng đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định./.

Tác giả: Phòng An ninh điều tra