Tăng cường hợp tác quốc tế trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ ba - 27/08/2024 07:20
Chiều nay, ngày 27/8/2024, tại thành phố Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu (nước Cộng hòa XHCN Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội đàm công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự với Cục Công an Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Đại diện Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ký Biên bản trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự hội đàm.
Về phía Công an tỉnh Lai Châu, Đại tá Tao Văn Trường – Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn. Đại diện Cục Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do đồng chí Hoàng Bích Trung – Cục trưởng làm Trưởng đoàn. Dự Hội đàm còn có đại diện lãnh các phòng chức Công an tỉnh Lai Châu và Cục Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Tại hội đàm, đã đánh giá tình hình hợp tác và kết quả thỏa thuận giữa Công an tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Cục Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm như tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng viễn thông, mua bán người, buôn lậu… nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội.
Kết quả hợp tác cho thấy, từ tháng 04/2023 đến nay, lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác hiệu quả trên tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau, giúp cho lực lượng Công an hai bên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ổn định biên giới, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hai bên. Cụ thể Lực lượng Công an Lai Châu với lực lượng Công an Trung Quốc tra đổi tổng số 97 thư về xác minh 105 công dân xuất nhập cảnh, cư trú trái phép tại Trung Quốc; đã phát hiện, bắt giữ 1015 vụ/1.121 đối tượng phạm tội về ma tuý, trong đó bắt giữ 242 vụ, 282 đối tượng; thu giữ 3446,354g hểooin; 6,81g thuốc phiện tại các địa bàn biên giới. Truy nã Quốc tế 04 đối tượng nghi lẫn trốn tại Trung Quốc; khởi tố 04 vụ/19 đối tượng, trong đó có 08 đối tượng Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, truyền bá văn hoá phẩm đồi truỳ, giết người, vi phạm quy định về quản lý vũ khí, VLN, CCHT… Công an Lai Châu đề nghị Cục Công an châu Hồng Hà phối hợp xác minh, truy bắt 14 đối tượng truy nã.  Kết quả này có ý nghĩa to lớn trong sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh, đảm bảo an ninh trật tự của hai bên.
Tại hội đàm, các đại biểu Công an tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Cục Công an châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng tiếp tục duy trì tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin để phát triển quan hệ hữu nghị, góp phần xây dựng biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị và thịnh vượng.
Sau khi thống nhất các nội dung phối hợp, đại diện hai bên đã ký Biên bản trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự hội đàm./.
MG 9385
Quang cảnh cuộc Hội đàm