5918 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động LLCA

CÔNG AN LAI CHÂU LÀM TỐT CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG THU HỒI VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG VỤ HỖ TRỢ
(Ngày đăng :04/10/2020 12:00:00 SA)


Công an xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp súng tự chế

Thói quen sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng, ruộng, nương… đã tồn tại từ lâu đời ở những xã, bản vùng sâu, vùng xa. Mối nguy hiểm từ việc sử dụng vũ khí tự chế gây ra thường dẫn đến những hậu quả đau lòng và cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ (VK,VLN) trên địa bàn, Công an Lai Châu đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VK,VLN, bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần giữ bình yên cho mỗi bản làng.

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một trong những công tác có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp xã hội chủ nghĩa; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, hạn chế tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ gây ra, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Từ tầm quan trọng của công tác này, thời gian qua, lực lượng Công an Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn sót lại trong quần chúng nhân dân.

Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới phía Tây Bắc Tổ quốc; có 23 xã biên giới thuộc 4 huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Mường Tè tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); có đường biên giới dài 265,095 km với 02 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường tiểu mạch qua lại hai biên giới. Toàn tỉnh có 20 dân tộc cùng chung sống, trong đó có 87,31% đồng bào dân tộc thiểu số. Họ thường sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn; trình độ, nhận thức về xã hội nói chung và về pháp luật còn nhiều hạn chế.

Một mặt do Lai Châu có địa hình chủ yếu là đồi núi, nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất và hệ thống cơ sở hạ tầng tại các huyện, thành phố còn cần, thường xuyên sử dụng đến vật liệu nổ công nghiệp trong quá trình xây dựng. Cùng với đặc thù và theo quan niệm, việc sử dụng súng tự chế đối với người dân tộc thiểu số trên địa bàn Lai Châu như một tập quán lâu đời nay. Đó là công cụ theo người dân lên nương rẫy đuổi thú dữ, bảo vệ hoa màu. Trong đời sống tâm linh, súng tự chế (trên địa bàn tỉnh Lai Châu chủ yếu là súng kíp) còn được sử dụng trong các phong tục, tập quán như: đám tang, đám cưới, lễ hội, ngày Tết… Vấn đề này đã ăn sâu vào tiềm thức của những người dân vùng cao. Chính từ những thói quen đó đã gây ra nhiều vụ việc đau lòng, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định ANTT ở cơ sở. Bên cạnh đó, còn có lượng vũ khí, vât liệu nổ thất lạc, sót lại sau chiến tranh.

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 105/KH-BCA-C06 của Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 67/UBND, ngày 25/3/2020 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện thành phố đẩy mạnh thực hiện công tác vận động, giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức như tin, bài, phóng sự; thông qua các buổi họp bản, họp khu phố; thông qua hệ thống loa truyền thanh không dây…Kết quả đã phát 46 tin, bài, phóng sự tuyên truyền; treo 25 pano, áp phích; sao lưu 318 đĩa DVD; tổ chức gần 500 buổi họp dân với hơn 37.000 lượt người tham gia, tổ chức ký cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đối với gần hơn 7.000 người; tổ chức 161 lượt tuyên truyền vận động cá biệt đối với 289 người dân trong đó có 260 người có uy tín tham gia cùng. Qua đó nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia vận động thu hồi và đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Điển hình trong thời gian ra quân đợt cao điểm Công an xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè đã vận động thu hồi được gần 50 khẩu súng kíp, súng tự chế các loại từ các bản. Có được điều đó là nhờ lực lượng công an xã, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến từng người dân tại các bản. Thiếu tá Tống Thanh Hải – Trưởng Công an xã Pa Vệ Sủ, Công huyện Mường Tè, Lai Châu cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền Công an xã phối hợp với Công an huyện tăng cường tuyên truyền tại các bản, các hộ gia đình để họ tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, với sự vào cuộc quyết liệt công tác thu hồi vũ khí trên địa bàn xã. Có kết quả đó chúng tôi tham mưu UBND xã kịp thời khen thưởng động viên các nhân, tập thể tích cực vào cuộc trong đợt cao điểm ra quân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Diên – Phó trưởng phòng cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Lai Châu: Do tính lịch sử của người dân từ xưa, việc dùng súng trong săn bắt, trong tang ma và thói quen sử dụng súng, do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, một số người vẫn còn lén lút sử dụng, không dám mang về nhà mà để trên lán, nương. Chúng tôi đã triển khai phương án từ tỉnh huyện, xã tiến hành khảo sát lại từng hộ gia đình, qua đó nắm cơ bản những hộ còn tàng trữ, sau đó chúng tôi mở cuộc vận động đến từng hộ gia đình để họ tự giác giao nộp vũ khí cho công an xã. Ngoài ra, chúng tôi cũng phân tích về tác hại việc sử dụng súng săn, súng tự chế, nhất là súng cồn có tính sát thương rất cao, do đó tập trung thu hồi tối đa để làm trong sạch địa bàn. Ngoài ra cũng chỉ đạo các tổ công tác nắm địa bàn, tích cực tuyên truyền cho người dân không mua bán, tàng trữ pháo vì đây là thời gian cận tết, các địa bàn giáp ranh biên giới sẽ xảy ra tình trạng nổ pháo, buôn bán pháo qua biên giới. Cùng với tuyên truyền, các địa phương sẽ tiến hành cho bà con ký cam kết không tàng trữ vận chuyển, buôn bán pháo và phòng chống cháy nổ.

Theo thống kê của Công an tỉnh Lai Châu, hiện nay đơn vị đang quản lý 75 cơ sở sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; cấp giấy phép và quản lý gần 3.000 vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại. Nhờ làm tốt công tác phối hợp, quản lý nên lực lượng công an đã phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngăn chặn các loại tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để gây án. Trong 9 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn không xảy ra vụ việc gì liên quan đến vật liệu nổ từ đó góp phần tích cực trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.

Với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng, từ 18/3/2020 đến nay, Công an tỉnh Lai Châu đã thu hồi hơn hơn 2.000 vũ khí, công cụ hỗ trợ và 300 gam thuốc nổ. Cụ thể 734 khẩu súng các loại, đạt 70,6% chỉ tiêu đăng ký (564 súng kíp, 03 súng hơi tự chế, 162 súng hơi cồn, 04 súng khí nén tự chế, 01 súng quân dụng), 1.260 viên đạn quân dụng, 01 bệ khóa nòng K44, 05 lựa đạn, 40 vũ khí thô sơ, 39 nòng súng, 300g thuốc nổ TNT, 80 kíp nổ, 09 kích điện, 30 bẫy kiềng. Đã khởi tố 03 vụ, 10 đối tượng; xử phạt hành chính 04 vụ, 06 đối tượng về hành vi sử dụng vũ khí (súng tự chế) xử phạt hành chính 12 triệu đồng nộp Kho Bạc Nhà nước; xác minh 01 vụ mua bán linh kiện chế tạo vũ khí tự chế qua mạng xã hội, thu 01 nòng súng hơi. Tại một số xã trọng điểm như: Công an huyện Mường Tè, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ… lực lượng Công an phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân, họp bản; bố trí lực lượng đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền cho bà con hiểu rõ tác hại của các loại vũ khí, vật liệu nổ để từ đó bà con tự giác giao nộp. Mặc dù đã đạt được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn vẫn còn gặp không ít khó khăn. Do địa bàn rộng, một bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, đòi hỏi công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng chức năng cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, tạo thói quen thay đổi để người dân tự giác chấp hành pháp luật.

Ðể công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Công an Lai Châu tiếp tục triển khai thực hiện việc vận động toàn dân giao nộp VK,VLN, công cụ hỗ trợ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân để người dân tự giác giao nộp VK,VLN, công cụ hỗ trợ. Quá trình tuyên truyền vận động huy động sự chung tay, tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể; kết hợp giữa vận động tập trung và vận động cá biệt, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Công an Lai Châu đã và đang tranh thủ, phát huy vai trò của những người có uy tín, già làng, trưởng bản, trong đồng bào các dân tộc để tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK,VLN, công cụ hỗ trợ.

Tin liên quan

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV(26/10/2020 6:03:08 SA)

Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong lực lượng Công an Lai Châu(14/10/2020 10:51:03 CH)

Chip gắn trên thẻ Căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân(19/10/2020 1:56:06 CH)

Quy định về trừ điểm và phục hồi điểm giấy ghép lái xe(19/10/2020 2:07:37 CH)

Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý người điều khiển phương tiện; thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe(14/10/2020 2:29:14 CH)

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV(26/10/2020 6:03:08 SA)

Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua mạng(23/10/2020 7:55:20 SA)

Nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong lực lượng Công an Lai Châu(14/10/2020 10:51:03 CH)

Chip gắn trên thẻ Căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân(19/10/2020 1:56:06 CH)

Quy định về trừ điểm và phục hồi điểm giấy ghép lái xe(19/10/2020 2:07:37 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này