Công an huyện Tân Uyên ngăn chặn nhóm người khai thác gỗ trái phép tại rừng phòng hộ đầu nguồn suối Lĩnh

Thứ năm - 08/06/2023 23:28
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Tân Uyên nhận được thông tin ngày 08/6 sẽ có một số người dân cư trú tại xã Hố Mít vào khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn suối Lĩnh, xã Hố Mít khai thác vận chuyển trái phép lâm sản.
Xã Hố Mít, Huyện Tân Uyên
Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát lâm sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Công an huyện Tân Uyên đã xây dựng phương án ngăn chặn, bắt giữ. Theo đó Công an huyện đã cử 15 CBCS thuộc đội CSĐT tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường và Công an xã Hố Mít phối hợp Viện kiểm sát Nhân dân huyện, Hạt kiểm lâm huyện, Chính quyền xã Hố Mít thành lập tổ công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ.​​​​
Các lực lượng Công an, Kiểm sát, Kiểm lâm huyện Tân Uyên phối hợp chính quyền lập biên bản tạm giữ tang vật
Kết quả khoảng 8h30 ngày 08/6/2023 tại đường công vụ thủy điện Hố Mít thuộc khu vực đầu nguồn suối Lĩnh, bản Trung Tâm, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên. Tổ công tác phát hiện, lập biên bản vi phạm đối với 07 đối tượng gồm: (1) Vàng A Pha, SN: 2004, thường trú: Bản Tà Hử, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. (2) Vàng A Tho, SN: 2004, thường trú: Bản Thào, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. (3) Vàng A Là, SN: 2002, thường trú: Bản Tà Hử, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. (4) Sùng A Súa, SN: 2000, thường trú: Bản Mít Nọi, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. (5) Thào A Si, SN: 1997, thường trú: Bản Thào, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. (6) Vàng A Đua, SN: 2002, thường trú: Bản Lầu, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. (7) Thào A Pua, SN: 1997, thường trú: Bản Thào, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép, tang vật thu giữ 7 thanh gỗ xẻ (kích thước 2,3m x 16cm x 16cm) = tổng khối lượng 0,413 m3 gỗ chưa rõ chủng loại và 07 xe mô tô. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đều khai nhận là đi vận chuyển hộ đối tượng Vàng A Đua. Tại Cơ quan Công an, Đua khai nhận: Khoảng tháng 4/2023 Đua mang cưa máy vào khu vực rừng phòng hộ cắt hạ một cây gỗ to chưa rõ chủng loại và xẻ ra nhiều thanh gỗ rồi nhờ người trong bản vào vận chuyển về mục đích để làm nhà.
Hiện trường vụ việc tại Trung Tâm xã Hố Mít
Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp tục xác minh mở rộng điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

CÔNG AN LAI CHÂU:
👉👉👉 Phá Rừng là một tội ác “ăn của Rừng rưng rưng nước mắt”, việc khai thác trái phép rừng phòng hộ đầu nguồn là nguyên nhân chính làm khí hậu bị thay đổi, đất bị xói mòn trở nên bạc màu, động vật và thực vật quý hiếm giảm dần, một số loài đã bị tuyệt chủng và một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nghiêm trọng hơn, đây là nguyên nhân kích hoạt lũ quét và sạt lở đất, cuốn theo cây cối, đất đá và cả tính mạng, tài sản của con người.

Pháp luật nghiêm cấm các hành vi khai thác gỗ trái phép. Tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác gỗ rừng phòng hộ trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Hành vi khai thác gỗ rừng phòng hộ trái phép với mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 232 Bộ luật hình sự, người phạm tội có thể bị xử phạt  đến 10 năm tù giam, và có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Tác giả: PTM, CAH Tân Uyên