Nguy hiểm chết người từ vụ án Trộm cắp dây điện tại các Trạm biến áp

Thứ năm - 21/12/2023 05:21
Trong tháng 3 và tháng 4/2023, trên địa bàn xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu liên tiếp xảy ra việc kẻ gian cắt trộm dây điện từ Trạm biến áp nối vào các trục đường dây điện cao thế, gây thiệt hại lớn đến tài sản của doanh nghiệp, an toàn lưới điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân địa bàn. Từ những vụ việc xảy ra trên địa bàn, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã chủ động phối hợp Công an huyện Mường Tè và lực lượng Công an xã Pa Ủ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ được nhiều đối tượng trộm cắp để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Nguy hiểm chết người từ vụ án Trộm cắp dây điện tại các Trạm biến áp
Cụ thể: Ngày 17/4/2023, Công an Lai Châu tiếp nhận tin báo tội phạm của Công ty cổ phần đầu tư Quang Minh Lai Châu với nội dung: Trong thời gian từ ngày 03/3/2023 đến 09/4/2023, trên tuyến đường dây 35KV nhánh rẽ Thọ Gù và Trạm biến áp số 1, Trạm biến áp số 2 cấp điện phục vụ thi công dự án thủy điện Thọ Gù và cung cấp điện cho nhân dân bản Nhóm Pố, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bị kẻ gian lấy trộm tài sản, với giá trị khoảng trên 168.000.000 đồng. Hậu quả làm mất điện, gián đoạn hoạt động của đơn vị trong nhiều ngày.
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã chủ động phối hợp Công an huyện Mường Tè và lực lượng Công an xã Pa Ủ tiến hành khám nghiệm hiện trường, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác minh, khoanh vùng đối tượng để điều tra làm rõ. Chỉ sau một thời gian ngắn, đã bắt được Hoàng Xè Xa (sinh năm 1999); Vàng Hu Chừ (sinh năm 1986) cùng trú tại Bản Ứ Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè; Lỳ Xa(sinh năm 1997, nơi thường trú: Bản Vạ Pù, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè). Trước những chứng cứ và biện pháp đấu tranh của lực lượng công an, 03 bị can khai nhận: Do nghiện ma túy không có tiền sử dụng, đối tượng đã “nhắm” vào các thiết bị điện công cộng của trạm biến áp nằm xa khu dân cư, ít người qua lại, lợi dụng đêm tối, dùng dao để chặt sau đó tước bỏ vỏ nhựa lấy lõi đồng mang đi bán cho các cơ sở thu mua phế liệu để lấy tiền sử dụng ma túy. Hậu quả của sự việc này là khôn lường, trước mắt có thể gây cháy nổ ở các trạm điện, gây cháy thiết bị sử dụng điện của khách hàng và thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
Mặc dù ngành Điện đã treo các biển cảnh báo về sự nguy hiểm chết người tại các trạm biến áp, nhưng các đối tượng trộm cắp vẫn liều lĩnh, bất chấp nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, ngày 17/12/2023 vụ án, bị can đã được đưa ra xét cử công khai trước pháp luật với mức án 22 tháng tù giam cho 03 bị can về hành vi phạm tội Trộm cắp tài sản.

Phiên tòa xét xử lưu động tại xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu
Từ vụ án trên, trong thời gian tới, vào dịp cuối năm, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng có những diễn biễn phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý. Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lai Châu kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân phát huy vai trò của người dân trong công tác phòng, tự quản, tự bảo vệ. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi Công ty, Doanh nghiệp phải nâng cao ý thức cảnh giác chủ động đề phòng, theo dõi phát hiện kịp thời các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thông tin kịp thời đến lực lượng chức năng. Khi biết các thông tin về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất. Qua đó góp phần ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này./.

Tác giả: Cơ quan An ninh điều tra

Tác giả: Phòng An ninh điều tra