Sơ thẩm: tử hình 02 bị cáo mua bán trái phép 02 bánh Heroine

Thứ hai - 18/12/2023 22:22
Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt 02 bị cáo Thào A Chinh và Giàng A Chùa mức án tử hình về tội Mua bán trái phép 2 bánh Heroine (có tổng khối lượng là 669,58gam).
Vào ngày 14/12/2023 Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu quyết định mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với 02 Bị Cáo: Thào A Chinh – SN 1975; Nơi HKTT: bản Huổi Hốc, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, và Bị cáo: Giàng A Chùa – SN 1986; Nơi HKTT: bản Tà Tê, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b, khoản 4 Điều 251 của  Bộ luật muahình sự. Phiên tòa xét xử sơ thẩm được tổ chức tại Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu.
Hội đồng xét xử tại  Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu
Bị cáo Thào A Chinh và bị cáo Giàng A Chùa tại phiên tòa
Tại bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu và Cơ quan điều tra làm rõ, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày30/6/2022 tại Km 36 +300, Quốc lộ 12 thuộc địa phận bản Pa Tần 3, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Thào A Chinh đang thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với mục đích bán trái phép 02 bánh Heroine (có tổng khối lượng là 669,58gam) cho bị cáo Giàng A chùa để lấy 160.000.000đồng, thì bị phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.
Tại phiên xét xử, bị cáo Chinh và Chùa điều khai nhận hình vi phạm tội của mình,vì vậy Hội đồng xét xử  nhận định hành vi của  bị cáo Thào A Chinh và Giàng A Chùa là hết sức nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến các quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng các chất ma túy, cản trở cuộc đấu tranh của Đảng và Nhà nước ta nhằm từng bước đấu tranh  và loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội, do đó Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt 02 bị cáo Thào A Chinh và Giàng A Chùa mức án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tác giả: Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP