Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo từ “Tour du lịch 0 đồng”

Thứ tư - 19/07/2023 05:50
“Tour du lịch 0 đồng” lần đầu được các công ty du lịch Trung Quốc tổ chức cho khách du lịch sang Việt Nam tham quan và mua sắm. Thời gian qua, hoạt động du lịch trong nước bắt đầu phục hồi, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện loại hình “Tour du lịch 0 đồng” này. Tuy nhiên, phía sau loại hình du lịch này đã xuất hiện những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng tham gia “Tour du lịch 0 đồng”.
Người dân bức xúc vì bị lừa mua các sản phẩm giá cao, chất lượng thấp
Điểm mấu chốt của du lịch giá rẻ biến tướng, “tour du lịch 0 đồng” là sự tham gia của những đối tượng lừa đảo núp bóng điều hành, hoạt động kinh doanh khép kín có sự tiếp tay của một số công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch. Đối tượng mà “Tour du lịch 0 đồng” nhắm đến là những người trung niên, cao tuổi, cán bộ về hưu, người sinh sống tại vùng nông thôn, tỉnh lẻ,... ít cập nhật thông tin nên không đề phòng, cảnh giác với những hành vi lôi kéo dụ dỗ của các đối tượng.  Thậm chí, thông qua các tổ chức cơ sở như Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, hợp tác xã,... các đối tượng câu kết với các cửa hàng, cơ sở dịch vụ bằng hình thức tổ chức các chuyến tham quan, du lịch khám phá hoàn toàn miễn phí để quảng bá các sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng với giá cao, mời chào các loại thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Một số đối tượng sử dụng thủ đoạn copy website của những công ty du lịch uy tín nhưng thay đổi một số ký tự tên miền, thông qua các tour du lịch giá rẻ, tour du lịch 0 đồng đưa nhiều thông tin quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi có cá nhân, tổ chức liên hệ đặt tour thì lừa tiền đặt cọc, tiền vé máy bay hay chi phí dịch vụ khác với giá cao.
Công an các địa phương cũng đã phát hiện, ngăn chặn và khuyến cáo chính quyền địa phương cũng như người dân cần phải cảnh giác cũng như không được tùy tiện cấp giấy giới thiệu cho các doanh nghiệp nhằm tránh tình trạng bị lợi dụng để tổ chức các hoạt động mua bán hàng hóa kém chất lượng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Là một tỉnh miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú với nhiều thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ, những đỉnh núi hùng vĩ tươi đẹp, các bản văn hóa du lịch như: Đèo Ô Quý Hồ, cao nguyên Sìn Hồ, Bạch Mộc Lương Tử, Đỉnh Pu Si Lung, Đỉnh Putaleng, Cánh đồng Mường Than, Bản văn hóa Sì Thâu Chải, Sin Suối Hồ,... Tuy nhiên, trình độ dân trí và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Với những lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch cũng như những khó khăn nêu trên, không loại trừ thời gian tới, các đối tượng sẽ lợi dụng địa bàn Lai Châu để tổ chức các “Tour du lịch 0 đồng” nhằm kinh doanh bất hợp pháp.
Với mục tiêu phải luôn giữ được hình ảnh đẹp về quê hương, con người Lai Châu, giữ vững môi trường ANTT ổn định, thu hút đầu tư và phát triển du lịch lành mạnh tại địa phương. Công an tỉnh Lai Châu cảnh báo đến chính quyền và người dân cần phải nâng cao cảnh giác trước những lời mời chào về những “tour du lịch 0 đồng” để tránh mất tiền oan ức, đồng thời nhanh chóng trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời, chủ động báo ngay cho chính quyền địa phương nơi gần nhất khi phát hiện bị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia loại hình du lịch này có dấu hiệu hiệu vi phạm pháp luật.

Tác giả: Phòng an ninh đối ngoại