Giả mạo cán bộ Trung tâm Đăng kiểm bán bảo hiểm

Chủ nhật - 06/08/2023 23:30
Qua công tác nắm tình hình, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện tình trạng, một số đối tượng tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là cán bộ, công chức thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu, gọi điện bằng số điện thoại di động cho các chủ phương tiện xe ô tô, để bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Từ tình hình trên Công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo phòng chức năng (phòng ANKT) xác minh, làm việc với lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe giới tỉnh Lai Châu khẳng định: Trung tâm không có chủ trương chỉ đạo cán bộ, công chức gọi điện tư vấn, bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho các chủ phương tiện xe ô tô trên địa bàn. Ngoài ra lãnh đạo trung tâm cho biết thời gian gần đây nhiều người thân và chính cán bộ thuộc trung tâm cũng bị các đối tượng gọi điện tư vấn mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
          Thủ đoạn của các đối tượng:
          Khiến chủ phương tiện bất ngờ, vì thông tin cá nhân chủ xe và phương tiện được kê khai trong dữ liệu đăng kiểm bị lộ lọt.
          Các đối tượng lợi dụng chính sách theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về tự động ra hạn thời gian kiểm định và hướng dẫn truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục đăng kiểm Việt Nam để in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định.
          Sau cùng các đối tượng đề cập đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sắp hết hạn và tư vấn khách hàng mua bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ được chuyển qua một bên thứ ba và nhận tiền trực tiếp hoặc qua chuyển khoản (ship COD), các tài khoản Zalo của các đối tượng sử dụng logo của cục đăng kiểm Việt Nam, được xem như cách để lấy niềm tin khách hàng.
          Để chủ động phòng ngừa. Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ trung tâm đăng kiểm để tư vấn bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Việc mạo danh, giả danh nêu trên là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ trung tâm đăng kiểm để trục lợi, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cán bộ, lãnh đạo công chức trung tâm đăng kiểm. Người dân nên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ các đại lý có văn phòng đại diện hoặc đại lý ủy quyền có trên địa bàn tỉnh Lai Châu để thuận lợi cho việc giải quyết khi phát sinh tai nạn xảy ra.

Tác giả: Phòng An ninh kinh tế