Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lấy lại tiền bị treo, tiền bị lừa qua mạng xã hội

Thứ hai - 25/12/2023 04:40
Các đối tượng giả mạo trang Fanpage chính thống chạy quảng cáo lừa đảo
Thời gian qua đã có nhiều người dân bị lừa đảo qua mạng xã hội qua các thủ đoạn: Tuyển cộng tác viên, mua hàng trực tuyến, hẹn hò với sugar baby, cho số lô đề, đầu tư chứng khoán, tiền ảo…thậm chí có người bị lừa tới hàng tỷ đồng, đến khi hết khả năng vay mượn để chuyển cho tội phạm nhưng họ vẫn tin là tiền của mình “đang bị treo trên mạng”. Niềm tin ngờ nghệch ấy đã thôi thúc họ tìm cách lấy lại tiền treo, và tiếp tục bị lừa khi nhấp vào các tài khoản có tên “Phòng chống an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Dịch vụ thu hồi tiền treo; Tiếp nhận thông tin thu hồi vốn treo; Công ty luật; Văn phòng luật sư…”
treo vốn
Các Trang Facebook "hỗ trợ thu hồi vốn treo" chạy quảng cáo lừa đảo
Tất cả các tài khoản có tên tương tự nêu trên là tài khoản ảo của các đối tượng lừa đảo lập nên, chúng đã thuê dịch vụ quảng cáo “chỉ định” điều hướng trang nổi lên News Feed của bị hại dựa trên thuật toán dự đoán hành vi người dùng, có nghĩa là nếu trước đó bạn đã click một trang “Tuyển cộng tác viên Shopee…” thì sau đó trang chủ nick facebook của bạn sẽ nổi lên trang “thu hồi tiền treo” bạn ghé vào thu hồi tiền treo thì liên tiếp sau đó sẽ có nhiều trang quảng cáo có khả năng lấy lại tiền bị lừa, bị treo với cam kết sẽ lấy được 85-95% số tiền đã chuyển đi.
Giả mạo các Fanpage các Công ty Luật sư để lừa đảo

Trường hợp bị hại nhấp vào trang, bọn lừa đảo sẽ nhắn tin với kịch bản soạn sẵn, thao túng tâm lý bị hại như vờ thông cảm là có rất nhiều người bị lừa, cơ quan Công an không làm xuể, đi trình báo sẽ rất xấu hổ vì tham nên bị lừa….rồi cử người đóng vai luật sư, nhân viên ngân hàng, kỹ sư công nghệ, cung cấp "dịch vụ lấy lại tiền bị lừa" chúng gửi các giấy tờ như Căn cước công dân, Thẻ Luật sư giả hoặc có thể gửi ảnh đang ngồi trong Văn phòng luật sư để làm tin, chúng khoe có mối quan hệ nghiệp vụ riêng với Ngân hàng với ngành Công an rồi tạo thông báo giả về số tiền bị hại đang treo tại bộ phận kiểm soát của Ngân hàng nào đó.
Khi nạn nhân tin, chúng yêu cầu ký hợp đồng dịch vụ, ứng tiền  phí. Tuy nhiên, sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng liên tiếp đưa ra các lý do khác nhau để yêu cầu nạn nhân tiếp tục chuyển tiền nhằm chiếm đoạt triệt để.
Công an tỉnh Lai Châu cảnh báo:
- Những tài khoản quảng cáo “thu hồi tiền treo, an ninh mạng…” có chữ được tài trợ ngay dưới tên nick là tài khoản của những hội nhóm lừa đảo
- Các tài khoản nhận tiền là tài khoản bọn lừa đảo đi mua của người khác hoặc chúng làm tài khoản bằng giấy tờ tùy thân giả.
- Việc thu hồi tiền nạn nhân đã chuyển thường rất khó thực hiện bởi vì ngay sau khi nhận tiền các đối tượng sẽ rút ngay qua ATM hoặc chuyển đến nhiều tài khoản khác nhằm tránh bị Ngân hàng phong tỏa.
Để không bị trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo, người dân lưu ý:
- Thường xuyên đọc thông tin trên các trang chính thống của các Cơ quan Công an, các Báo, Đài truyền hình để kịp thời nhận biết thủ đoạn của tội phạm.
- Đề cao cảnh giác, không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu.
- Với tinh thần vì cộng đồng, hãy chia sẻ những bài Cảnh báo thủ đoạn của tội phạm lừa đảo như bài viết này để mọi người cùng cảnh giác.

Tác giả: PTM