Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ hai - 03/07/2023 23:28
Thời gian gần đây, hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo, instagram…) có dấu hiệu gia tăng. Đây là hình thức lừa đảo không mới, song với các thủ đoạn tinh vi, ngày càng có nhiều công dân trở thành nạn nhân của hình thức này.

Về cách thức:

Sau khi chiếm đoạt được tài khoản mạng xã hội, chúng sử dụng tài khoản của bị hại, nhắn tin cho những người trong danh sách bạn bè để hỏi vay tiền, nhờ chuyển tiền. Đặc biệt, chúng còn cung cấp tài khoản ngân hàng có tên chủ tài khoản giống hệt với tên của người bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội. Do đó, nhiều người đã chủ quan, mất cảnh giác chuyển tiền cho đối tượng. Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, các đối tượng đã sử dụng tài khoản ngân hàng mang đúng tên Nguyễn Văn A để nhận tiền.

Mặt khác, các đối tượng tiếp tục sử dụng tài khoản đã chiếm đoạt được để dẫn dụ, chiếm đoạt thêm các tài khoản khác, hoặc sử dụng tài khoản đó thực hiện các hành vi lừa đảo, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của bị hại.

Biện pháp phòng ngừa:

1. Không nhấn, truy cập vào các đường link lạ, đường link độc hại không rõ nguồn gốc. Không đăng nhập tài khoản trên các đường link không phải là đường link chính thống của các website mạng xã hội.

2. Không thực hiện yêu cầu chuyển tiền thông qua mạng xã hội, dù có được cung cấp tài khoản ngân hàng có đúng tên người nhận. Gọi điện (qua SIM) hoặc tiến hành các biện pháp xác minh xem có đúng là người đó hay không.

3. Tăng cường bảo mật cho tài khoản mạng xã hội bằng cách bật xác thực bảo mật hai lớp, đặt mật khẩu phức tạp, chú ý đến các thông báo đăng nhập…

4. Khi phát hiện bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội thì cần thông báo đến bạn bè, người thân, nhờ viết bài trên mạng xã hội về việc bị chiếm đoạt tài khoản, qua đó giảm thiểu đi số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5. Cảnh giác trước những lời mời gọi lấy lại tài khoản mạng xã hội. Nhiều đối tượng lợi dụng nhu cầu muốn lấy lại tài khoản mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi, có yếu tố nước ngoài, có tổ chức, tính ẩn danh và sẵn sàng xóa đi toàn bộ dữ liệu nếu bị phát hiện. Do đó, việc đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao gặp rất nhiều khó khăn. Để hạn chế tối đa việc trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao, bản thân mỗi người cần tự nâng cao kiến thức, kỹ năng và sự cảnh giác trước các loại tội phạm này, đồng thời thường xuyên chia sẻ để mọi người biết và phòng ngừa.

Tác giả: Nguyễn Khắc Thức, Phòng ANM & PCTP CNC