Ngay từ những ngày đầu tiên sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh về việc thực hiện kế hoạch triển khai chiến dịch cấp CCCD gắn chip điện tử, phòng CSCĐ cử CBCS tăng cường cho huyện Tân Uyên, tham mưu, phối hợp với các ban, ngành, địa phương, ngoài việc tích cực thông tin tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân về tầm quan trọng đặc biệt của thẻ CCCD gắn chip mới các đơn vị còn huy động tối đa lực lượng CBCS thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu, tiếp nhận hồ sơ một cách khẩn trương, nhanh chóng và chính xác.

Ngay từ những ngày đầu khi triển khai, thực hiện hai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước được đề ra, lực lượng CS QLHC về TTXH đã xác định, đây là một nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực, cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả mà Bộ Công an đã đề ra.

"CBCS Công an huyện Mường Tè thi đua hướng về cơ sở, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an"; "CBCS Công an huyện Mường Tè mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân" - Đó là những phương châm, khẩu hiệu hành động xuyên suốt trong những năm qua mà CBCS Công an huyện Mường Tè hướng tới.

Trong cao trào cách mạng 1930-1931, đỉnh cao là Xô Viết Nghệ - Tĩnh đã xuất hiện các tổ chức vũ trang đầu tiên mang tên “Xích vệ đội” hay “Đội tự vệ đỏ” làm nhiệm vụ bảo vệ chính quyền Xô Viết và phong trào cách mạng của quần chúng, bảo vệ cán bộ Đảng; chống địch khủng bố trắng, trấn áp, trừng trị bọn phản động, Việt gian, cường hào ác bá, giữ gìn trật tự trong làng xã. Đó chính là tổ chức tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Lào; thực hiện cơ chế hợp tác đã thiết lập giữa Công an tỉnh Lai Châu với Công an 05 tỉnh Bắc Lào từ năm 2019; nhằm giúp đỡ Công an tỉnh Bò Kẹo (Lào) vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị thường trực giúp việc Tiểu Ban bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Bầu cử, phòng Tham mưu đã chủ động phối hợp với các đơn vị tham mưu với Trưởng tiểu ban an ninh, trật tự, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai toàn diện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn

Thời gian này Công an Lai Châu đang gấp rút chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) theo chỉ tiêu Bộ Công an giao. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi lực lượng công an gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, cùng với hướng dẫn, hỗ trợ công dân từ đủ 14 tuổi thủ tục cấp thẻ CCCD, lực lượng công an đang nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền rộng rãi trong toàn dân việc cấp Căn cước công dân.

Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh diễn ra hết sức phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; nguyên nhân chủ yếu do chủ hộ gia đình, nhân dân chưa có sự quan tâm đúng mức đến công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy của một số bộ phận nhân dân sinh sống tại khu dân cư, hộ gia đình chưa thực sự cao.

Chiều ngày 19/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an quý I/2021, tổng kết đợt cao điểm bảo đảm ANTT Đại hội Đảng lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và cao điểm vận động toàn dân giao nộp, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT. Đại tá Nguyễn Viết Giang – Ủy viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị.