Những lo toan về cơm áo gạo tiền đã khiến cô từ một cô giáo trở thành hướng dẫn viên du lịch với những hám lợi không có điểm dừng. Cho đến khi bị bắt quả tang vận chuyển thuê 3 bánh ma túy, Hương mới giật mình nhìn lại...

Đây là cảnh báo được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Hạn chế tín đụng đen tại Việt Nam” được tổ chức mới đây. Theo đó, trước sự đấu tranh quyết liệt của các cơ quan chức năng mà đặc biệt là lực lượng Công an, nạn “tín dụng đen” đã giảm đáng kể; tuy nhiên, ở một số địa bàn, “tín dụng đen” lại có dấu hiệu hoạt động biến tướng.

Các đối tượng “đóng vai” nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho các chủ tài khoản bất kỳ để thông báo rằng họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình, khuyến mãi của ngân hàng hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống.

Tính đến ngày 15-11-2019, lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý đã bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan.

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu năm 2020 của Công an tỉnh, trong hai ngày 18, 19/12/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Sìn Hồ đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ với 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng internet và mạng xã hội để tán phát tin giả, xấu độc nhằm chống phá Việt Nam. Trong đó, tạo lập các trang thông tin điện tử giả danh các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang để đánh lừa nhận thức của độc giả là một trong những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt cần được nhận diện và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có liên quan.

Đại hội XII của Đảng đã xác định: Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển. Nguyên tắc trên tiếp tục được cụ thể hoá trong từng lĩnh vực. Trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, ngày 25-11-2019, Bộ Quốc phòng công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019.

Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, rất tinh vi, cần được người dân nhận biết, quan tâm, nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của chính mình, nhất là vào dịp cuối năm khi khối lượng giao dịch trong tài khoản ngân hàng là rất lớn, cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội gia tăng hoạt động.

Thực hiện đợt Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Công an huyện Phong Thổ đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, kiên quyết tấn công tội phạm.

Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn đối với toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, phá hoại hạnh phúc gia đình, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm HIV. Liên tiếp trong những năm gần đây, nhiều chuyên án về tội phạm ma túy được lực lượng chức năng trong tỉnh đấu tranh, bóc dỡ, bắt giữ các đối tượng phạm tội, với quyết tâm không để Lai Châu trở thành điểm nóng về ma túy. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.