Thời gian gần đây, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh cơ quan chức năng (Công an, Viện Kiểm sát,…) để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có diễn biến phức tạp.

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức được quy định tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012, có hiệu lực từ ngày 1-1-2013. Theo đó, Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được xác định là ngày 9-11 hằng năm.

Nhằm giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về hiểm họa của ma túy, Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh phối hợp với một doanh nghiệp mở triển lãm "Tác hại của ma túy" tại số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1.

Ngày 01/11/2019, Đội CSQLHC về TTXH-Công an huyện Tân Uyên phối hợp tổ chức Lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thực tập Phương án chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2019.

Ngày 1/11/2019, Công an tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng an ninh nhân dân I, tổ chức Lễ bế giảng lớp Trung cấp nghiệp vụ Công an cho Trưởng Công an cấp xã khóa III - ngành quản lý trật tự xã hội ở địa bàn cơ sở.

Sáng 31/10, Trường Mầm non Đoàn Kết, thành phố Lai Châu phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức thăm quan, trải nghiệm thực tế và tìm hiểu về công tác PCCC&CNCH cho đội ngũ giáo viên, học sinh nhà trường.

Ngày 01/11/2019, Tỉnh ủy Lai Châu vừa ban hành Chương trình hành động số 35-CTr/TU về thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Sáng 04/11/2019, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày trước Quốc hội Báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) và vi phạm pháp luật năm 2019.

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã (CAX), Công an huyện Tân Uyên đã xây dựng kế hoạch, lộ trình từng bước bố trí CAX, thị trấn với lực lượng chính quy đến năm 2021. Trước mắt, triển khai thực hiện tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT) hoặc những xã còn thiếu vị trí Trưởng CAX. Tính đến thời điểm tháng 10/2019, huyện Tân Uyên đã bố trí Công an chính quy ở 04/09 xã và 01 Công an thị trấn.

Thời gian qua, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra phức tạp, hoạt động ngày càng tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.