Tổ chức duyệt binh, diễu binh, diễu hành để được gì?

Thứ tư - 21/05/2025 03:55
Sau khi tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta sẽ chuẩn bị tổ chức lễ diễu binh, duyệt binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02/9. Tuy nhiên nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc tổ chức các sự kiện là tốn kém và không cần thiết, tuy nhiên mọi người chưa hiểu rõ các tác dụng mà việc tổ chức sự kiện mang lại.
Sau khi tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta sẽ chuẩn bị tổ chức lễ diễu binh, duyệt binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02/9. Tuy nhiên nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc tổ chức các sự kiện là tốn kém và không cần thiết, tuy nhiên mọi người chưa hiểu rõ các tác dụng mà việc tổ chức sự kiện mang lại.
Việc tổ chức các sự kiện trọng đại kỷ niệm những ngày lễ lớn là việc mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thực hiện nhằm các mục đích khác nhau, đối với các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên hay Pháp thường tổ chức duyệt binh quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng và khí tài quân sự hiện đại nhằm thể hiện sức mạnh vượt trội về khí tài quân sự, trình độ phát triển của khoa học hay răn đe hạt nhân… với kinh phí tổ chức khổng lồ. Riêng đối với Việt Nam chỉ tổ chức diễu binh, diễu hành với các lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia thể hiện sự yêu chuộng hòa bình, sự đoàn kết đồng thời cũng là dịp tri ân những con người đã hi sinh vì độc lập, tự do nhưng với kinh phí tổ chức ít hơn rất nhiều với thông điệp của một đất nước yêu chuộng hòa bình.
Tuy nhiên các trang thông tin phản động lại liên tục xuyên tạc cho rằng chỉ có các quốc gia độc tài, phi dân chủ như Việt Nam mới sử dụng phương thức này là một hình thức phô trương, đánh bóng hình ảnh, tổ chức sự kiện để tham nhũng, lãng phí mà không có sự so sánh cụ thể về lực lượng, phương tiện, khí tài và kinh phí tổ chức. Chưa cần các con số cụ thể nhưng ai cũng có thể thấy lễ duyệt binh có sự tham gia của các khí tài quân sự hiện đại và lực lượng đông đảo như các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Pháp thì kinh phí còn lớn hơn rất nhiều lần, nhưng tại sao kinh phí lớn mà họ vẫn tổ chức, chẳng lẽ họ cũng lãng phí nguồn lực để làm những việc vô ích.
Câu trả lời là việc tổ chức các hoạt động kể trên không hề vô ích, qua tổ chức các sự kiện cho thấy vị thế, uy tín quốc tế, sức mạnh của cả một quốc gia, củng cố niềm tin của nhân dân vào đất nước, tri ân những con người của thế hệ trước và gửi đi thông điệp tùy theo từng hoạt động. Đối với chúng ta qua tổ chức thành công Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đã mang lại hình ảnh đẹp trong mắt người dân trong nước, khách du lịch, những nhà quan sát quốc tế cũng như củng cố uy tín, hình ảnh đất nước đến đông đảo các quốc gia trên thế giới điều mà ít có sự kiện nào có thể mang lại.
Ảnh: Thông tin xuyên tạc từ trang NVĐ
Chúng ta có thể lên Internet tìm hiểu nhanh thông tin về doanh thu du lịch tại các địa phương trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 và không bất ngờ khi thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đạt doanh thu về du lịch lớn nhất. Sau sự kiện này các địa phương khác cũng đã được hưởng sức lan tỏa của sự kiện cũng như việc quảng bá du lịch qua liên kết vùng.
Nhắc đến câu chuyện tổ chức sự kiện chúng ta có thể thấy rằng việc cân nhắc tổ chức, xây dựng, phô trương hình ảnh quốc gia với cân đối các nguồn lực trong nước để đạt được những mục tiêu riêng “ở lúc này nó là sự lãng phí nhưng về dài hạn đó là tầm nhìn xa”. Chúng ta đã cân đối được việc đó thể hiện qua việc mang lại doanh thu về du lịch đồng thời bảo đảm được các yếu tố khác, tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm như việc thông tin tuyên truyền, chất lượng hình ảnh truyền hình, bảo đảm giao thông, đi lại cho người dân và du khách cũng như bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các nội dung quan trọng cho phù hợp trong tổ chức diễu binh, duyệt binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02/9 sắp tới sao cho phù hợp, hiệu quả./.

Tác giả: Phạm Minh Tuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay17,074
  • Tháng hiện tại418,606
  • Tháng trước1,059,908
  • Tổng lượt truy cập24,604,362
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down