Tổ chức thành 02 công Hội nghị cung cấp kiến thức cơ bản cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thứ hai - 12/08/2024 05:08
Từ ngày 17/7 đến ngày 20/7/2024, Công an huyện Phong Thổ phối hợp với Phòng Dân tộc huyện tổ chức 02 Hội nghị cung cấp kiến thức cơ bản cho 340 đại biểu là các già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu năm 2024. Đến dự Hội nghị có đại diện Ban chỉ huy Công an huyện, lãnh đạo các đội nghiệp vụ Công an huyện, đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, Văn Phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Tài Chính - Kế hoạch, Phòng Dân tộc huyện.
Đồng chí Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Công an huyện phát biểu khai giảng.
Hội nghị 1: Các đại biểu thuộc các xã: Sin Suối Hồ, Lản Nhì Thàng, Nậm Xe, Mường So, Bản Lang, Hoang Thèn, Ma Li Pho, Huổi Luông, Thị trấn Phong Thổ, Khổng Lào.
Thời gian: 1,5 ngày, từ ngày 17/7/2024 đến 18/7/2024.
Địa điểm: Tại trung tâm Hội nghị Văn hóa huyện Phong Thổ.
Hội nghị 2: Các đại biểu thuộc các xã: Mù Sang, Dào San, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Mồ Sì San, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu.
Thời gian: 1,5 ngày, từ ngày 19/ 7/2024 đến 20/7/2024.
Địa điểm: Tại UBND xã Dào San.
Tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa huyện Phong Thổ.
Mỗi Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày với 7 chuyên đề: Chuyên đề 1: Tình hình an ninh xã hội và giải pháp bảo đảm an ninh xã hội trên địa bàn huyện; Chuyên đề 2: Tình hình và công tác phòng, chống tội phạm hình sự; Chuyên đề 3: Thực trạng của tội phạm ma túy trên địa bàn; công tác phòng, chống tội phạm ma túy và biện pháp quản lý đối tượng ma túy tại cơ sở; Chuyện đề 4: Phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Việt Nam; Chuyên đề 5: An toàn thông tin và phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng, các hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội hiện nay và các phòng ngừa; Chuyên đề 6: Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn I từ năm 2021 - 2025; chuyên đề 7: Chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người uy tín.
Đồng chí: Thiếu tá Phàn A Tủa - Phó trưởng Công an huyện, cung cấp kiến thức cho già làng, trưởng bản, người có uy tín, cán bộ cốt cán tại Hội nghị
 Ngoài ra, các báo cáo viên đã thông tin, tuyên truyền thêm về các quan điểm, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với vùng dân tộc thiểu số; đánh giá, định hướng về vai trò, chức năng nhiệm vụ của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, lực lượng cốt cán trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân tại địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc tại cơ sở.
Tại các Hội nghị các đại biểu được trao đổi, chia sẻ, thảo luận và được giải đáp các vấn đề quan tâm đến các lĩnh vực an ninh trật tự và các chính sách dân tộc, được cung cấp thông tin về tình hình an ninh xã hội, công tác phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là phòng tránh các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội hiện nay.
Có thể khẳng định, Hội nghị cung cấp kiến thức cơ bản năm 2024 có ý nghĩa quan trọng, giúp cho người có uy tín, già làng, trưởng bản, cán bộ cốt cán trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Phong Thổ nắm được tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, những thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm. thông tin, kiến thức cơ bản về công tác dân tộc và chính sách dân tộc đang thực hiện trên địa bàn, vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Chính sách của đảng và nhà nước ta đối với người có uy tín; Kỹ năng tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc. Sau các Hội nghị, các đại biểu là già làng, trưởng  bản, người có uy tín, cán bộ cốt cán trở về địa phương tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, là tấm gương sáng tiêu biểu trong công tác vận động quần chúng Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp, luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương; Đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ở địa phương; tăng cường củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng và chính quyền; phòng chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu; đảm bảo trật tự xã hội, quốc phòng- an ninh.
* Từ ngày 28/7/2024 đến 06/8/2024: Tổ chức Đoàn công tác lực lượng cốt cán, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Phong Thổ đi học tập kinh nghiệm thực tiễn và tham quan tại các tỉnh, thành phố năm 2024 gồm 39 người tại các tỉnh: Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ An, Tuyên Quang.

Tác giả: Công an huyện Phong Thổ