2905 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Gương người tốt việc tốt

Đoàn thanh niên Công an huyện Than Uyên xung kích, đi đầu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
(Ngày đăng :26/04/2019 12:00:00 SA)


Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Công an Than Uyên đã vượt qua khó khăn, xung kích đảm nhận việc khó, việc đột xuất, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo nhiều dấu ấn trên mọi lĩnh vực công tác; nhất là trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm về hình sự, ma túy.

Than Uyên trước đây được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH do đặc thù địa bàn có các tuyến Quốc lộ 32, 279 và 279D đi qua; có 12 xã, thị trấn giáp ranh với 05 huyện bạn, trên địa bàn có 02 công trình thủy điện Bản Chát, Huội Quảng và có bãi vàng giáp ranh giữa hai xã Pắc Ta (Tân Uyên) và Phúc Than (Than Uyên) đã thu hút khá đông lực lượng lao động từ các nơi đến. Giai đoạn những năm 2008-2018 các loại tội phạm hoạt động tương đối phức tạp, nổi lên là tội phạm về giết người, mua bán người, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng. Than Uyên có vị trí địa lý thuận lợi để các đối tượng ma túy hoạt động lưu động trên tuyến lợi dụng và thẩm lậu, trung chuyển ma túy số lượng lớn vào địa bàn và đi các địa bàn khác tiêu thụ. Bên cạnh đó, tội phạm bán lẻ ma túy trên địa bàn hoạt động hết sức tinh vi, manh động, thời kỳ cao điểm có những địa bàn được ví là Tam giác vàng của Lai Châu. Ngoài ra tình hình An ninh nông thôn trên địa bàn huyện cũng diễn ra khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, khó lường, trong đó tập trung là vấn đề khiếu kiện đòi hỏi chế độ, chính sách liên quan đến đền bù hậu tái định cư.

 

Tuyên truyền pháp luật và tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT ở thôn bản

Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - BGĐ Công an tỉnh và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị ở cơ sở với nòng cốt là lực lượng Công an Than Uyên; tình hình ANTT trên địa bàn huyện Than Uyên đã cơ bản ổn định, Tội phạm về ma túy, hình sự đã được kiềm chế, đẩy lùi. Qua công tác thống kê tình hình tội phạm trên địa bàn huyện những năm qua đã giảm cả về số vụ và số đối tượng, đặc biệt năm 2018, phạm pháp hình sự giảm 8,3% số vụ, giảm 42,1% số đối tượng; phạm pháp ma túy giảm 50% số vụ và 44,2% số đối tượng so với năm 2017.

  Trao trả tải sản cho người dân trong vụ án lừa Đảo chiếm đoạt tài sản.

Để có được những kết quả, thành tích đó của Công an Than Uyên đều có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng ĐVTN. Để điều tra, khám phá thành công hàng trăm chuyên án lớn nhỏ, hàng chục vụ trọng án phức tạp xảy ra trên địa bàn; bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của lãnh đạo đơn vị, sự phối hợp nhịp nhàng với các phòng, cơ quan chức năng, sự ủng hộ giúp đỡ của nhân dân huyện Than Uyên, còn là sự cố gắng, nỗ lực hết mình của tuổi trẻ, CBCS CAH Than Uyên. Đã không quản ngại khó khăn, gian khổ ngày đêm bám tuyến, bám địa bàn, bám đối tượng. Có những đồng chí là trinh sát trẻ mới ra trường và đặc biệt là người dưới xuôi, đồng bằng lên nhận công tác tại Than Uyên, thì mới biết đi bộ, đi rừng, mới biết thế nào là vượt đèo, leo dốc, mới biết thế nào là một con dao quăng, con vắt, mới biết thế nào là cơn mưa rừng. Có những đồng chí trinh sát, nhiều nằm liền không có khái niệm ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết, bởi vì những ngày này tội phạm thường lợi dụng để hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Vì nhiệm vụ, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân, các đồng chí đã gác lại sau lưng những tình cảm, quyền lợi, niềm vui của cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ. Có những đồng chí trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã bị các đối tượng điên cuồng chống trả, tấn công bị thương, bị các đối tượng nhiễm HIV cắn, dùng bơm kim tiêm đã qua sử dụng gây thương tích phải điều trị phơi nhiễm HIV trong một thời gian dài. Nhưng các đồng chí không chùn bước, càng khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, càng rèn luyện thêm bản lĩnh, ý chí quật cường cho người CBCS Công an nhân dân.

 

Tham gia phá nhổ cây thuốc phiện,

Để phát huy toàn diện sức trẻ trong mọi lĩnh vực, Ban chấp hành Đoàn Công an huyện đã thực hiện tốt phong trào “Thanh niên Công an học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” thành những phần việc, mô hình cụ thể, phù hợp với đặc thù công tác của các đơn vị, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Từ năm 2008 đến nay, tuổi trẻ Công an Than Uyên đăng ký, thực hiện hơn 300 công trình, phần việc thanh niên, thành lập, duy trì hiệu quả hàng trăm lượt thanh niên xung kích, tình nguyện... Trước tình hình ANTT phức tạp trên địa bàn, đặc biệt là tình hình an ninh nông thôn, khiếu kiện liên quan đến hậu tái định cư, những năm qua Đoàn thanh niên Công an huyện đã tham mưu cho Đảng ủy - BCH Công an huyện và Huyện đoàn Than Uyên tổ chức các Chương trình đối thoại, giao lưu, gặp mặt hơn một nghìn ĐVTN toàn huyện và thanh niên các bản tái định cư với chủ đề “Tuổi trẻ huyện Than Uyên trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ” và “Tuổi trẻ các bản tái định cư trong sự nghiệp xây dựng bản làng giàu đẹp, bình yên”. Ngoài ra, tuổi trẻ Công an huyện tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên toàn huyện trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội. Thông qua các hoạt động của các Đội “Thanh niên xung kích, tự quản” ở thôn bản, cuộc vận động “ba không với ma túy”; “xây dựng xã, thôn bản, khu dân cư văn hóa, không có tội phạm, không có ma túy, mại dâm”; phối hợp cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng… đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

 

Lãnh đạo Công an huyện trao thưởng đột xuất cho CBCS, trong đấu tranh chuyên án

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn Thanh niên Công an huyện đã 2 lần được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND giai đoạn 2008-2018 và nhiều phần thưởng cao quý khác được các cấp, bộ, ngành khen tặng, biểu dương cho các cá nhân đoàn viên thanh niên Công an huyện trong các mặt công tác.

Tin liên quan

Tặng 2.500 chiếc áo ấm mùa đông cho các em học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh(26/11/2019 9:12:54 SA)

Lực lượng Công an nhân dân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai (15-22/5/2019)(18/05/2019 8:09:30 CH)

Đoàn thanh niên Công an huyện Than Uyên xung kích, đi đầu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm(26/04/2019 3:15:45 CH)

Sử dụng hiệu quả mạng xã hội trong giữ gìn ANTT (14/04/2019 11:26:18 CH)

Công an thành phố Lai Châu tăng cường cải cách hành chính trong công tác quản lý cư trú(08/04/2019 3:36:26 CH)

Tin mới nhất

Công an tỉnh Lai Châu hoàn thành việc điều động lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.(27/03/2020 4:24:25 CH)

Tặng quà và phát khẩu trang cho các tổ công tác tại chốt chống dịch Covid-19(27/03/2020 4:04:31 CH)

Công an tỉnh Lai Châu ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19(27/03/2020 4:52:07 CH)

Lực lượng Công an đã hoàn thành việc rà soát, thống kê số người từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ(26/03/2020 2:09:41 CH)

5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19(26/03/2020 2:05:01 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này