Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động LLCA

Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý người điều khiển phương tiện; thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe
(Ngày đăng :21/10/2020 12:00:00 SA)

Ngày 04/9/2020, Chính phủ đã có Tờ trình số 399/TTr-CP trình Quốc hội dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đáng chú ý tại chương 3 dự thảo quy định nhiệm vụ quản lý người điều khiển phương tiện, quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe do Bộ Công an thực hiện. Việc quy định như trên tác động như thế nào đến tổ chức bộ máy cơ quan nhà nước, cở sở sát hạch và người dân?

Báo cáo đánh giá tác động của việc chuyển giao nhiệm vụ quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an để báo cáo Quốc hội nêu rõ việc chuyển giao nhiệm vụ này giữa hai Bộ, sẽ có những tác động như sau:

- Đối với tổ chức bộ máy:

Bộ Giao thông vận tải đang quản lý 1.655 sát hạch viên, trong đó: 650 cán bộ, công chức chuyên trách làm công tác quản lý tại 64 đầu mối; có 589 là giáo viên tại các cơ sở đào tạo được cấp thẻ sát hạch viên (không trong biên chế nhà nước, không hưởng lương từ ngân sách nhà nước), sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khi Bộ Công an tiếp nhận công tác quản lý nhà nước. Do đó, khi chuyển giao, ngành Giao thông vận tải chỉ phải bố trí, sắp xếp lại 650 cán bộ, công chức thuộc biên chế nhà nước.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức tập huấn nghiệp vụ

Đối với tổ chức bộ máy của Bộ Công an được bố trí ở 04 cấp (bộ, tỉnh, huyện, xã) trong đó đã bố trí cán bộ làm công tác đăng ký, quản lý xe và sát hạch, quản lý người lái xe trong Công an nhân dân 3 cấp (bộ, tỉnh, huyện) gồm 769 đầu mối nên chỉ thêm nhiệm vụ, không phát sinh thêm tổ chức và không tăng biên chế, đủ điều kiện tiếp nhận công việc chuyển giao từ 64 đầu mối của ngành Giao thông. Sau chuyển giao, Bộ Công an sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ khâu sát hạch là khâu quyết định năng lực điều khiển và ý thức chấp hành pháp luật của người lái xe; đồng thời với quá trình chấp hành pháp luật giao thông của người lái xe theo hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối liên thông trong các lĩnh vực. Từ 01/7/2020, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý, vận hành để thực hiện quản lý dân cư, quản lý cư trú theo phương thức mới, có kết nối với cơ sở dữ liệu về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, vì vậy sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý dữ liệu về người lái xe.

- Đối các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ:

Theo quy định tại Luật Đầu tư, Nghị định số 65/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe; Nghị định số 138/NĐ-CP ngày, 08/10/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 65/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì cơ sở đào tạo lái xe và trung tâm sát hạch lái xe được xác định là loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện, cơ sở đào tạo lái xe ô tô là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện chức năng đào tạo nghề lái xe ô tô; trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được xây dựng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, cung cấp dịch vụ cho thuê sân sát hạch. Cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch được tự chủ về hoạt động, đáp ứng yêu cầu xã hội theo đúng quy định pháp luật về kinh doanh dịch vụ có điều kiện, tiếp tục đổi mới nội dung đào tạo, sát hạch cho phù hợp điều kiện người lái xe tham gia giao thông an toàn. Do đó, việc thay đổi cơ quan quản lý nhà nước sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh doanh của các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch mà những hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh xã hội hóa.

(ảnh minh họa: trung tâm đào tạo sát hạch lái xe)

- Đối với người dân: đảm bảo việc học, cấp, đổi giấy phép lái xe tiếp tục đổi mới để ngày càng thuận lợi hơn như: lựa chọn hình thức tự học kiến thức về pháp luật giao thông đường bộ, được sử dụng những dịch vụ thuận lợi, nhanh chóng, phục vụ Nhân dân ngay tại Công an cơ sở (cấp phường, xã).

- Đối với cơ sở vật chất, kình phí thực hiện: Hiện nay, Bộ Công an đã đầu tư, triển khai hệ thống hơn 700 điểm đăng ký xe tại Công an 63 địa phương và trang bị hệ thống phần mềm đăng ký, quản lý xe tại 100% Công an cấp huyện; xây dựng phần mềm quản lý giấy phép lái xe của ngành Công an tại Cục Cảnh sát giao thông và Công an 63 địa phương, do đó khi tiếp nhận hệ thống quản lý của Bộ Giao thông vận tải sẽ chủ yếu là kết nối, đồng bộ hóa phần mềm, không phát sinh về chi phí đầu tư mua sắm trang thiết bị, không gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển giao, triển khai thực hiện và sẽ nâng cao hiệu quả quản lý.

Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là một nội dung của bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Bộ Công an chịu trách nhiệm chính trước Đảng, Chính phủ và Nhân dân về nhiệm quản lý người điều khiển phương tiện (về kỹ năng điều khiển, kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ) để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người tham gia giao thông; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong quản lý nhà nước về đảm bảo trật tự, án toàn giao thông.