Thiên Thành Phát dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp : https://thienthanhphatco.com/cai-tao-sua-nha-da-nang/

Cửa lưới chống muỗi Akado https://akado.vn/

Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động của lực lượng Công an

Lai Châu: Áp dụng phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp huyện, xã
(Ngày đăng :21/05/2022 6:47:19 CH)

Lực lượng Công an xã Phúc Than, huyện Than Uyên hỗ trợ người dân làm thủ tục đăng ký cấp biển số xe

Bắt đầu từ ngày hôm nay 21/5, Thông tư 15 của Bộ Công an thực hiện việc phân cấp công tác đăng ký xe ô tô và mô tô cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã chính thức có hiệu lực. Đây là bước cải cách hành chính lớn của Bộ Công an nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí và để phục vụ tốt nhất cho người dân. Tỉnh Lai Châu có Công an 5 xã Dào San (huyện Phong Thổ); Phúc Than, Mường Kim (huyện Than Uyên); Mường Khoa (huyện Tân Uyên) và Khun Há (huyện Tam Đường) đủ điều kiện triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe máy và Công an 8 huyện, thành phố đồng thời thực hiện việc đăng ký, cấp biển số xe ô tô.

Huyện Than Uyên có hai xã Phúc Than và Mường Kim đủ điều kiện đăng ký xe mô tô. Ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh về công tác đăng ký, quản lý xe, Công an huyện đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương gấp rút chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, cơ sở vật chất, tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân.

Sáng nay, mặc dù mưa diện rộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thế nhưng công tác triển khai vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu của bà con. Ông Lò Văn Lốt ở bản Mớ đến Công an xã Phúc Than hoàn thiện quy trình, thủ tục đăng ký xe máy của mình. Tại đây, ông được lực lượng Công an xã hướng dẫn thực hiện và được cấp biển số xe ngay tại xã. Ông Lốt vui mừng cho biết: “Tôi vừa mua được chiếc xe mới. Hôm nay đến Công an xã làm thủ tục đăng ký xe được các chú Công an tận tình hướng dẫn mà cũng không phải đi xa, tôi thấy rất thuận lợi và nhanh chóng”.

Theo Đại úy Quách Mạnh Trường – Trưởng Công an xã Phúc Than, huyện Than Uyên: “Để triển khai Thông tư 15 của Bộ Công an tại xã, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn cho lực lượng Công an xã thực hiện công tác đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và một số phương tiện tương tự khác. Hiện nay, chúng tôi đã được trang cấp thiết bị thực hiện theo đúng tinh thần của Thông tư số 15. Qua phản ánh của nhân dân ngày đầu tiên mà chúng tôi thực hiện công tác đăng ký, bà con rất phấn khởi, vui mừng vì sự thuận tiện và không phải đi lại xa xôi như trước”.

Lai Châu là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, quãng đường di chuyển từ bản đến trung tâm huyện khá xa và vất vả. Việc cấp đăng ký xe máy tại xã là cải cách hành chính có ý nghĩa rất lớn.

Nhà cách Công an xã chưa đầy 500 mét, anh Quàng Văn Minh – bản Phương Nam, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên đã đến điểm đăng ký Công an xã ngay từ rất sớm. Sau khi được hỗ trợ nhiệt tình từ lực lượng Công an, anh đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục của mình.

Để hỗ trợ các xã và huyện ngày đầu triển khai thực hiện, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã cử các tổ công tác đến hướng dẫn và hỗ trợ các điểm đăng ký. Đại úy Lâm Tuấn Anh – Đội trưởng Đội đăng ký và quản lý phương tiện được phân công về hỗ trợ xã Mường Khoa và huyện Tân Uyên trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, thủ tục cấp, đăng ký xe mô tô cấp xã và cấp, đăng ký xe ô tô cấp huyện diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Anh cho biết: “Từ ngày 21/5/2022, Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực, theo đó quy định liên quan tới quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức được áp dụng với nhiều điểm mới như: phân quyền cho Công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe máy (đối với những xã trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm); sửa lỗi sai tiếng Anh trên Giấy đăng ký xe ô tô; công dân được đăng ký, bấm biển số xe ô tô tại Công an cấp huyện; công dân được đăng ký online biển số tạm thời cho xe mới mua…

Để thực hiện đăng ký xe máy tại xã, phường người dân cần thực hiện 3 bước:

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký xe máy

Theo Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký xe máy bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký xe.

- Giấy tờ nguồn gốc xe:

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe:

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe:

- Xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần chuẩn bị lệ phí đăng ký xe máy, dao động từ 50.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy nơi sinh sống và giá trị xe.

Bước 3: Bấm chọn biển và giao biển số

Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe thì chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Chủ trương phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức trong thực hiện các thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính công, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong các lĩnh vực công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ./.

Một số hình ảnh:

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh hỗ trợ lực lượng Công an huyện Tân Uyên cấp biển số xe ô tô cho người dân

Người dân xã Mường Kim, huyện Than Uyên đến bấm biển số xe