Những người tìm "vàng" dưới lớp bụi thời gian

Thứ hai - 19/06/2023 04:37
Nói đến Phòng Hồ sơ nghiệp vụ có thể ví đây như ngân hàng chứa đủ thông tin tội phạm và các đặc điểm nhân thân của công dân mà các cơ quan chức năng quan tâm – nơi mà Thượng tá Đinh Hồng Dương, nguyên Phó trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ vẫn thường hay ví von “tàng thư các của Công an tỉnh Lai Châu”.
Thay mặt CBCS Công an phường Tân Phong, thành phố Lai Châu xin chân thành cảm ơn tới Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu đã cung cấp thông tin 08 trường hợp công dân trên địa bàn phường để hoàn thành dữ liệu dân cư - đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu đã cung cấpcho Công an các xã, phường, thị trấn các thông tin còn thiếu trong dữ liệu dân cư mà bằng nhiều biện pháp các đơn vị không thu thập được để về đích sớm nhất trong thực hiện Kế hoạch 2728/KH-CAT-PV01-PC06, ngày 03/6/2023 về mở chiến dịch 22 ngày đêm thu nhận hồ sơ CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Những tình cảm giản dị, chân thành ấy đã là nguồn động viên để các cán bộ chiến sỹ phòng Hồ sơ nghiệp vụ tiếp tục sự nghiệp thầm lặng mà ý nghĩa của mình.
Nói đến Phòng Hồ sơ nghiệp vụ có thể ví đây như ngân hàng chứa đủ thông tin tội phạm và các đặc điểm nhân thân của công dân mà các cơ quan chức năng quan tâm – nơi mà Thượng tá Đinh Hồng Dương, nguyên Phó trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ vẫn thường hay ví von “tàng thư các của Công an tỉnh Lai Châu”. Các loại hồ sơ có vẻ lặng im vô tri, vô giác nhưng qua công tác nghiệp vụ của cán bộ hồ sơ khai thác, sử dụng lại là nguồn thông tin quan trọng giúp cơ quan chức năng giải mã, chứng minh, đánh giá, xác lập một sự việc, hiện tượng nào đó, thậm chí vạch trần cái ác đang lẩn trốn trong cuộc sống xã hội.
Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu có nhiệm vụ bảo quản, giữ gìn khoảng hơn 55 nghìn hồ sơ. Kể từ khi chia tách thành lập tỉnh đến nay, lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ đã khai thác, cung cấp hàng trăm triệu yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ các mặt công tác nghiệp vụ. Trong đó có hàng ngàn lượt đối tượng nguy hiểm, khai man lý lịch hoạt động lưu động; trên 1.000 đối tượng truy nã bắt lại, hàng trăm ngàn trường hợp thay đổi lý lịch tráo người làm CMND. Xác định hàng ngàn nạn nhân chết chưa rõ tung tích. Tra cứu qua hệ thống nhận dạng vân tay tự động (VAFIS) đã xác định chính xác thủ phạm nhiều vụ án phức tạp.
 Có những thời điểm, mỗi ngày phòng Hồ sơ nhận được hơn hàng trăm yêu cầu tra cứu, cung cấp thông tin và theo quy định, không quá 05 ngày làm việc đơn vị phải có công văn trả lời. Đây là công việc không hề đơn giản. Chưa kể hầu hết tài liệu lưu trữ nhiều năm trên nền giấy đã ố vàng, một số tài liệu thu được của địch để lại, vì hoàn cảnh lịch sử chiến tranh phá hoại... không có điều kiện để bảo quản tốt nên bị mối xông, mục nát. Có những tập tài liệu không dám động vào vì nếu chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể vỡ vụn.
Công việc bận rộn khiến các anh, chị hầu như rất ít khi về nhà trước 6 giờ chiều. Bởi như chia sẻ, tính chất công việc tìm tài liệu là phải liên lục, nếu bị gián đoạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu nên thời gian làm việc hiệu quả nhất lại là từ 16h đến 18h. Khi đó các anh, chị không bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại mà có thể toàn tâm, toàn ý vào những trang tư liệu đã ố màu thời gian. Vất vả là vậy nhưng có trường hợp, chỉ trong vài giờ là có thông tin chuyển về cho các đơn vị nhưng cũng có những trường hợp thời gian tìm kiếm lên tới vài ngày để cung cấp thông tin cho các đơn vị.

CBCS phòng Hồ sơ nghiệp vụ tra cứu thông tin hồ sơ
Với những cán bộ chiến sĩ làm công tác hồ sơ, ngoài trách nhiệm, chuyên môn thì cái tâm với công việc là điều không thể thiếu. Bởi nếu chỉ thuần túy là công việc, chỉ cần 5 phút là các anh có thể trả lời là có hay không có thông tin. Tuy nhiên, bằng cái tâm của người chiến sỹ Hồ sơ và trách nhiệm với công việc, có nhiều trường hợp cả tuần trời các anh, chị vẫn dò dẫm đi tìm. Hơn ai hết, khi chứng kiến đồng đội với mong muốn tìm kiếm được các thông tin còn thiếu để bổ sung vào dữ liệu dân cư thì các mỗi CBCS không thể làm hời hợt được. Mỗi cán bộ phòng Hồ sơ nghiệp vụ hiểu rằng, nếu không tìm thấy ở đây, thì đồng đội của mình sẽ không biết đi đâu để tìm kiếm thông tin. Vì những CBCS ở cấp cơ sở đã rất vất vả ngày đêm thu thập thông tin để hoàn thành chiến dịch 22 ngày đêm thu nhận hồ sơ CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử nên với CBCS phòng Hồ sơ nghiệp vụ cố gắng tìm kiếm thông tin cung cấp cho các đơn vị là phương châm đặt lên hàng đầu. Phần thưởng vô giá cho những vất vả ấy là những thông tin của đồng đội “cảm ơn đơn vị Hồ sơ nghiệp vụ, chỉ còn duy nhất thông tin mà đơn vị cung cấp là xã, phường...đã hoàn thành dữ liệu dân cư”.
Không thể nhớ hết được phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác nghiệp vụ nói chung và cung cấp thông tin để các đơn vị xây dựng dữ liệu dân cư nói riêng. Chỉ biết rằng, sau mỗi chuyên án, mỗi chiến công của đồng đội, những chiến sỹ Hồ sơ lại cảm thấy yêu đời, yêu nghề hơn khi đã góp một chút công sức, dù là lặng lẽ cùng các lực lượng trong thực hiện chiến dịch 22 ngày đêm thu nhận hồ sơ CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Công việc vất vả thầm lặng, ít người biết tới nhưng chưa bao giờ các chiến sỹ phòng Hồ sơ nghiệp vụ thấy chạnh lòng. Thậm chí mỗi CBCS luôn tự hào về công việc, trách nhiệm của mình, công việc mà mỗi CBCS thường vẫn ví von những người tìm “vàng” dưới lớp bụi thời gian.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập170
  • Hôm nay41,664
  • Tháng hiện tại636,768
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,584,577
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down