Hội nghị hướng dẫn xây dựng “Chi đoàn mạnh”

Thứ sáu - 27/10/2023 05:28
Ngày 27/10/2023, Ban Thanh niên – Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn xây dựng “Chi đoàn mạnh” cho cán bộ Đoàn cấp cơ sở trực thuộc.
Hội nghị hướng dẫn xây dựng “Chi đoàn mạnh”
Tại Hội nghị, Lãnh đạo Ban Thanh niên – Phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai các nội dung về việc xây dựng Xây dựng “Chi đoàn mạnh” trên cả 3 mặt: Tư tưởng, chính trị; tổ chức hoạt động và xây dựng tổ chức với những nội dung cụ thể như sau:
Thứ nhất, là mạnh về tư tưởng và chính trị: Cần nâng cao bản lĩnh chính trị, sự đoàn kết, gắn bó và sức chiến đấu của chi đoàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp như: Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về chính trị, bồi dưỡng lý tưởng, xây dựng niềm tin; tạo môi trường để đoàn viên học tập, rèn luyện và tìm hiểu rõ mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của Đoàn và nhiệm vụ của đoàn viên. Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những vấn đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Thông qua đó, định hướng tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho đoàn viên; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Thứ hai, là mạnh về tổ chức hoạt động: Để đảm bảo mạnh về tổ chức hoạt động, chi đoàn cần phát huy ý kiến góp ý, thảo luận thống nhất của mỗi đoàn viên để xây dựng các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của chi đoàn hằng năm, gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Triển khai các phong trào, các chương trình, hoạt động phù hợp với đối tượng, địa bàn, lĩnh vực, đặc thù của đoàn viên, thanh niên nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của mỗi đoàn viên. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho đoàn viên, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo gắn với tinh thần đoàn viên vừa là chủ thể tổ chức vừa là đối tượng thụ hưởng trong các hoạt động, chương trình của Chi đoàn
Thứ ba, là mạnh về xây dựng tổ chức: Chi đoàn tích cực xây dựng nội dung sinh hoạt phong phú, phù hợp với nhu cầu của đoàn viên, kết hợp các hình thức sinh hoạt trực quan, sử dụng công nghệ thông tín, số hoá trong truyền tải nội dung sinh hoạt Chi đoàn; đảm bảo Chi đoàn sinh hoạt định kỳ theo Điều lệ Đoàn. Chi đoàn thực hiện chủ trương 1+1 (mỗi đoàn viên vận động, tập hợp ít nhất 01 thanh niên tham gia hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức); khuyến khích đoàn viên tham gia sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú. thực hiện nghiêm túc, thực chất việc đánh giá xếp loại đoàn viên, trong đó chú trọng đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Rèn luyện đoàn viên hằng năm.

Xây dựng chi đoàn mạnh là cơ sở để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị và xã hội; thu hút, tập hợp, đoàn kết đoàn viên, thanh niên, phát huy cao nhất tính tiền phong, gương mẫu của đoàn viên.
Để Cuộc vận động xây dựng “Chi đoàn mạnh” được đồng bộ, thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, trong thời gian tới, Ban Thanh niên – Phụ nữ sẽ tham mưu tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn các cấp; khen thưởng, tuyên dương Chi đoàn mạnh hàng năm; kiểm tra, rà soát, chỉ đạo việc thực hiện nội dung xây dựng Chi đoàn mạnh tại các đơn vị trong Công an tỉnh.

Tác giả: ĐTNCAT