Nộp phạt trực tuyến khi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Thứ tư - 02/08/2023 02:36
Hiện nay, ngoài các hình thức nộp phạt thông thường, người dân khi có vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có thể nộp phạt trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và lựa chọn nhận lại giấy tờ liên quan (bị tạm giữ hoặc tước trong vòng 07 ngày làm việc Cảnh sát giao thông sẽ cập nhập thông tin trên cơ sơ dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và chuyển trạng thái “Đã phê duyệt”) tại đơn vị Cảnh sát giao thông lập biên bản hoặc đăng ký nhận lại giấy tờ tại nhà qua dịch vụ chuyển phát của Bưu điện. Cách thức thực hiện như sau:
Nộp phạt trực tuyến khi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ
* Chú ý: khi lập biên bản vi phạm hành chính người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, số CMND/CCCD và số điện thoại.
- Truy cập Cổng Dịch vụ công quốc gia và đăng nhập (https://dichvucong.gov.vn, xem Hướng dẫn đăng ký, đăng nhập tài khoản Dịch vụ công quốc gia tại đây).

Chọn thanh toán trực tuyến
     Chọn nộp phạt xử lý vi phạm hành chính

image 20230802133753 2
Chọn nộp phạt xử lý vi phạm hành chính
Nhấn tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông

- Chọn tra cứu theo số quyết định xử phạt hoặc theo số biên bản vi phạm hành chính: Nhập đúng các ký tự số quyết định xử phạt đã thông báo tin nhắn cho số điện thoại mà người dân đã cung cấp cho Cảnh sát giao thông; nhập mã bảo mật và nhấn tra cứu

Kết quả tra cứu sẽ được hiện thị ngay bên dưới trang web.
- Sau đó nhấn chọn 01 trong 02 hình thức thanh toán và nhận kết quả như hình dưới:
+ Thanh toán và nhận kết quả tại nhà: thông tin người vi phạm phải có số CMND/CCCD (cung cấp thêm một số thông tin để phục vụ chuyển phát kết quả qua bưu điện) và khớp với thông tin Tài khoản Dịch vụ công quốc gia; nếu không, hệ thống sẽ hướng dẫn chọn lại hình thức Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt.
+ Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt; tài khoản Dịch vụ công cần có các thông tin theo hướng dẫn (Họ tên người nộp tiền, số CMND/CCCD, tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, số nhà/đường/xóm), nếu chưa có, hệ thống sẽ hướng dẫn cập nhật.

- Chọn Ngân hàng hoặc ví điện tử và làm theo hướng dẫn
Hiện tại, trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã hỗ trợ các Ngân hàng và ví điện tử như hình trên. Sau đó nhấn thanh toán và làm theo các bước hướng dẫn tiếp đó và sẽ hiện đã thanh toán thành công, có thể tải biên lai thu tiền của Ngân hàng./.

Tác giả: Phòng Cảnh sát giao thông