Công an huyện Tân Uyên tạm giữ hình sự 8 đối tượng khai thác gỗ trái phép tại rừng phòng hộ đầu nguồn

Thứ bảy - 10/06/2023 05:11
Kiểm tra hiện trường rừng cây bị chặt phá
Tiếp tục điều tra vụ việc Vàng A Đua cùng đồng phạm khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn suối Lĩnh, bản Trung Tâm xã Hố Mít. Ngày 09/6/2023 Cơ quan CSĐT- Công an huyện Tân Uyên đã triệu tập làm việc với đối tượng Vàng A Đua, sinh năm: 2002, trú tại bản Lầu, xã Hố Mít. Tại Cơ quan điều tra, Đua khai nhận: Thời gian tháng 4/2023 Vàng A Đua mang theo 01 cưa máy và rủ  Thào A Pua, sinh năm: 1997, Vàng A Tho, sinh năm: 2003 cùng trú tại bản Thào, xã Hố Mít lên khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Suối Lĩnh, chặt hạ 01 cây gỗ lớn (chưa rõ chủng loại), sau đó 3 đối tượng xẻ thành nhiều hộp gỗ phơi khô, đến ngày 7/6/2023 Đua rủ thêm một số người thân, bạn bè lên vận chuyển gỗ xẻ về làm nhà thì bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 7 hộp gỗ xẻ.
Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Uyên phối hợp với các ngành liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường xác định cây gỗ các đối tượng khai thác thuộc tiểu khu 368, khoảnh 1, lô 9 do UBND xã Hố Mít quản lý là rừng phòng hộ tự nhiên, tại hiện trường phát hiện 6 khúc gỗ tròn và 37 thanh gỗ xẻ có tổng khối lượng (quy ra gỗ tròn) là 13,888 m3.
Hiện tại, cả ba đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện mang đến Cơ quan điều tra giao nộp 01 cưa máy đã dùng để khai thác gỗ. Cùng ngày cơ quan CSĐT đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự 03 đối tượng nêu trên để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
38669c497045a11bf854
3 đối tượng tại cơ quan Công an
Tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về phát huy hiệu quả biện pháp phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ, phát triển rừng. Ngày 08/6/2023 Công an huyện Tân Uyên nhận được tin tố giác của người dân xã Hố Mít với nội dung có một nhóm đối tượng thực hiện hành vi khai thác một cây gỗ lớn tại khu vực rừng phòng hộ thuộc địa phận bản Trung Tâm, xã Hố Mít. Sau khi nhận được tin báo, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và Thường trực Huyện uỷ, UBND huyện Tân Uyên trong đấu tranh xử lý với “lâm tặc” bảo vệ lá phổi xanh của cộng đồng, Cơ quan CSĐT- Công an huyện đã phối hợp với VKSND huyện, Hạt kiểm lâm huyện và UBND xã Hố Mít đã tiến hành rà soát, kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 368, khoảnh 1, lô 9 có 01 cây gỗ bị chặt hạ, đường kính gốc 220cm, tổng khối lượng gỗ quy tròn là 15,444m3.
edb58add1ea0cffe96b1
Kiểm tra hiện trường rừng cây bị chặt phá
Bằng các biện pháp nghiệp vụ Cơ quan CSĐT đã nhanh chóng xác định được các đối tượng thực hiện hành vi khai thác cây gỗ nêu trên gồm: Vàng A Phà, sinh năm: 1990; Vàng A Chu, sinh năm: 1980; Thào A Sa, sinh năm: 1988; Vàng A Trừ, sinh năm: 1993; Tráng A Chào, sinh năm: 1996 đều trú tại bản Tà Hử, xã Hố Mít và Vàng A Pao, sinh năm: 1991, trú tại: Bản Thào xã Hố Mít. Theo lời khai nhận của các đối tượng từ khoảng tháng 4 năm 2023 thì Phà, Chu, Chào đã lên rừng chặt hạ cây gỗ nêu trên. Đến ngày 02/6/2023 thì Phà, Chu, Chào, Pao, Sa, Trừ đã cùng nhau lên rừng để xẻ cây gỗ này thành các hộp (thanh, xà) nhằm đem về sử dụng. Quá trình làm việc đối tượng Chào đã tự nguyện giao nộp 01 máy cưa gỗ, 01 rìu bổ củi; đối tượng Pao giao nộp 01 máy cưa gỗ mà các đối tượng dùng để khai thác gỗ cây gỗ nêu trên.
8a4af19992e043be1af1
Hiện trường vụ án
Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 09/6/2023 Cơ quan CSĐT- Công an huyện đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ 05/06 đối tượng (Vàng A Phà, sinh năm: 1990; Vàng A Chu, sinh năm: 1980; Vàng A Sa, sinh năm: 1988; Vàng A Trừ, sinh năm: 1993; Thào A Pao, sinh năm: 1991) về hành vi “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015.
Các đối tượng bị tạm giữ Hình sự
Hiện nay các vụ việc nêu trên đang được Cơ quan CSĐT- Công an huyện Tân Uyên phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng, thu thập các tài liệu chứng cứ xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật..

Tác giả: PTM+CAH Tân Uyên