Công an xã Lùng Thàng, huyện sìn hồ làm tốt công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thứ tư - 14/06/2023 22:10
Với quyết tâm đột phá trong công tác quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy, với vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh tại cơ sở, Công an xã Lùng Thàng đã chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp chặt chẽ với Công an xã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục và kiểm tra người nghiện, người sử dụng ma túy trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn xã Lùng Thàng có 6 người nghiện ma túy và 22 người sử dụng trái phép chất ma túy. Xác định quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Theo đó, công tác phòng chống ma túy nói chung, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy luôn được đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó lực lượng Công an xã giữ vai trò nòng cốt.
(Ảnh: Lực lượng Công an hoàn thiện hồ sơ cai nghiện bắt buộc)
Trong quý II, năm 2023, Công an xã Lùng Thàng hoàn thiện 03 hồ sơ chuyển Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Sìn Hồ thẩm định và đề nghị Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đến ngày 14/6/2023, phối hợp với Toàn án nhân dân huyện, UBND xã và các ngành chức năng tuyên bố Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 03 người nghiện (1) Tòng Văn Xôm, SN1979, ở bản Co Coóc, xã Lùng Thàng; (2) Lò Văn Moi, SN1995, ở bản Lùng Thàng, xã Lùng Thàng và (3) Phạm Hùng Dương, SN1987, ở bản Can Hồ, xã Lùng Thàng. Sau khi công bố Quyết định lực lượng CAX Lùng Thàng bàn giao các đối tượng nghiện ma túy trên cho Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu.

Trong thời gian tới lực lượng Công an xã Lùng Thàng tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người nghiện, đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn. Nhằm tạo điều kiện giúp người nghiện tránh xa ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, hướng đến việc giảm dần số người nghiện, số đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn, góp phần hạn chế phát sinh các loại tội phạm khác.

(Ảnh: Lực lượng CAX Lùng Thàng đưa các đối tượng về Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu)