Công an xã Tả Phìn đẩy mạnh công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thứ hai - 26/06/2023 22:50
          Dưới sự chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy - Ban Chỉ huy Công an huyện trong công tác phối hợp, hướng dẫn giữa các đội nghiệp vụ Công an huyện và Công an các xã, thị trấn trong tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6), ngày quốc tế phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).
Thời gian qua, Công an xã Tả Phìn đã phát huy tốt công tác nắm tình hình địa bàn, phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy. Thường xuyên kiểm tra, đẩy mạnh công tác xác định tình trạng nghiện, hướng dẫn người nghiện đăng ký cai nghiện tự nguyện, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc. Hiện trên địa bàn toàn xã có 40 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an xã Tả Phìn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã ra Quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy đối với 12 người về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; Vận động 03 người tham gia điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ; Lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc đối với 03 đối tượng (2/3 đối tượng Tòa án nhân dân huyện đã ra Quyết định).
          Thực hiện Quyết định số 03/2023/QĐ-TA ngày 07/6/2023 của Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ, vào ngày 22/6/2023, Công an xã Tả Phìn đã trực tiếp đưa đối tượng Tẩn Náy S, sinh năm 1960 trú tại Bản Tầm Choong vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tỉnh Lai Châu. Trước đó, đối tượng S đang tham gia điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone nhưng trong quá trình điều trị đối tượng không chấp hành thường xuyên bỏ uống không có lý do chính đáng và tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy nên Công an xã Tả Phìn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Ảnh: Đối tượng Tẩn Náy S được lực lượng Công an xã đưa đi cai nghiện bắt buộc
          Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, lực lượng Công an xã tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Qua công tác phối hợp với lực lượng Cảnh sát điều tra và Công an các xã, thị trấn lân cận; Công an xã Tả Phìn đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ = 04 đối tượng phạm tội về Ma túy; Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố 02 vụ = 03 bị can về các hành vi Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Nhờ thực hiện tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về ma túy và công tác đưa người đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Từ đó, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội, giảm dần số người nghiện, số đối tượng sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn xã Tả Phìn, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.