Phá chuyên án đánh bạc khủng, bắt giữ 3 đối tượng đã giao dịch trên 9 tỷ đồng

Thứ sáu - 09/06/2023 06:22
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về việc xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về tăng cường đấu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động, thường xuyên trong công tác phối hợp quản lý, nắm tình hình địa bàn, qua đó đã nhận thông tin do quần chúng Nhân dân cung cấp, phản ánh đã phát hiện trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhóm đối tượng lợi dụng việc bán vé số cho Công ty xổ số kiến thiết tình Lai Châu để hoạt động đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề trái quy định của Nhà nước với vỏ bọc hết sức kín kẽ, tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về việc xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về tăng cường đấu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Phòng Cảnh sát hình sự đã kịp thời, thường xuyên trong công tác phối hợp quản lý, nắm tình hình địa bàn, qua đó đã nhận thông tin do quần chúng Nhân dân cung cấp, phản ánh đã phát hiện trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhóm đối tượng lợi dụng việc bán vé số cho Công ty xổ số kiến thiết tình Lai Châu để hoạt động đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề trái quy định của Nhà nước với vỏ bọc hết sức kín kẽ, tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.
Ảnh: Các đối tượng từ trái qua phải là Đặng Thị Phương, Nguyễn Thị Tươi và Vũ Thị Thúy
Với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, đầu tháng 6/2023 Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh quyết định xác lập chuyên án mang bí số 0623B để tập trung lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa góp phần đảm bảo tình hình ANTT. Sau nhiều ngày bám nắm địa bàn, theo dõi đối tượng, các trinh sát đã thu thập được nhiều tài liệu có giá trị về lai lịch và thủ đoạn hoạt động tinh vi của các đối tượng. Xác định các đối tượng  bán số lô đề cho người quen hoặc người mới chơi phải được người quen giới thiệu, đồng thời sử dụng chức năng nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, Telegram, Facebook, đối chiếu thắng thua trong ngày xong thì xóa ngay để tránh sự phát hiện của cơ quan pháp luật.
Ảnh: Lực lượng chức năng phong tỏa nhà đối tượng để thực hiện lệnh khám xét
Với những tài liệu đã thu thập. Ban chuyên án nhận định các đối tượng đã hoạt động nhiều năm, rất cảnh giác đã thoát nhiều đợt truy quét của lực lượng Công an, cần phải phá án sớm, tránh lộ lọt thông tin. Kết quả: hồi 17 giờ 15 phút ngày 08/6/2023, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các đơn vị Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, phòng Cảnh sát Kinh tế, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh; Công an thành phố Lai Châu chia thành 3 mũi tiến công đồng loạt phá án, bắt giữ thành công 03 đối tượng, gồm: (1)Đặng Thị Phương SN 1958, trú tại: tổ 4, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu (2)Nguyễn Thị Tươi, SN 1956, trú tại: tổ 25, phường Đông Phong, (3)Vũ Thị Thúy, SN 1979, trú tại: bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường về hành vi Đánh bạc dưới hình thức ghi số lô với hình thức một điểm lô tính là 23.000 đồng, người chơi mua số trùng với 2 số cuối của 27 giải công bố trong ngày của Sổ xố miền Bắc được trả thưởng 80.000đ (nếu trùng 2 giải thì nhân đôi số tiền), và số đề với hình thức người chơi mua số tiền tùy ý chọn 2 số ngẫu nhiên, nếu số chọn trùng với hai số cuối của giải đặc biệt của Sổ xố miền Bắc trong ngày thì người chơi được lĩnh thưởng gấp 70 lần giá trị mua số.
Ảnh: Tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc của các đối tượng
Qua khám xét khẩn cấp địa điểm chỗ ở của 03 đối tượng, Ban Chuyên án đã tạm giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động đánh bạc. Đặc biệt qua khám xét nơi ở, nơi làm việc, phương tiện của đối tượng Đặng Thị Phương ngoài những giấy tờ, tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc, Cơ quan điều tra phát hiện thu giữ 05 gói nilon bên trong có chứa chất nhựa màu nâu đen có tổng khối lượng 19,6 gram(theo Phương khai là thuốc phiện); 03 túi mật động vật (theo Phương khai là 01 cái mật gấu và 02 cái mật bò tót).
Ảnh: Tang vật nghi thuốc phiện và mật động vật thuộc loại nguy cấp, quý, hiếm thu giữ tại nhà đối tượng Đặng Thị Phương
Khai thác ban đầu, qua các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh khai thác. Các đối tượng thừa nhận hành vi đánh bạc dưới hình thức bán số lô, số đề trong thời gian dài. Ban chuyên án xác định số tiền liên quan đến hành vi đánh bạc của các đối tượng lên tới hơn 9 tỷ đồng. Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 09/6 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Thúy, Đặng Thị Phương, Nguyễn Thị Tươi về hành vi Đánh bạc.
Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ điều tra, xác minh mở rộng, củng cố tài liệu xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
Công an Lai Châu:
Theo đánh giá, thống kê của Công an Lai Châu, loại tội phạm đánh bạc bằng hình thức lô, đề mặc dù đã được đấu tranh và triệt phá gắt gao, nhưng với “sức hút”  của "mộng làm giàu”, một số thành phần lười lao động, thì tình trạng đánh bạc bằng hình thức lô, đề vẫn âm thầm len lỏi và lôi kéo nhiều người dân tham gia. Đối tượng tham gia đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề trái phép rất đa dạng, có thể xuất hiện ở tất cả các tầng lớp, ngành nghề trong xã hội, thậm chí có cả cán bộ trong cơ quan Nhà nước cũng tham gia tệ nạn này.
Hệ lụy khôn lường của chơi số lô, số đề không chỉ cho chính người chơi mà còn kéo theo những bất ổn về an ninh trật tự, đời sống người dân. Số tiền chơi lô, đề ban đầu có thể ít, nhưng khi "khát" bạc, số tiền có thể lên đến cả trăm triệu, thậm chí tiền tỷ.

Tác giả: PTM + CSHS