Xác minh triệu tập tài khoản Facebook đã comment thiếu văn hoá tại bài viết trên Fanpage Công an tỉnh

Thứ bảy - 10/06/2023 04:46
Tráng A Chai tại cơ quan Công an
Ngày 09/6/2023 Fanpage Công an tỉnh Lai Châu đăng tải thông tin và dẫn đường link Trang thông tin điện tử Công an tỉnh về nội dung Công an huyện Tân Uyên phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Hạt kiểm lâm huyện cùng Chính quyền xã Hố Mít ngăn chặn nhóm người khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Suối Lĩnh xã Hố Mít với mục đích tuyên truyền đường lối của Đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chính sách pháp luật của Nhà nước đối với những hành vi vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản.
Bài viết đăng tải đã thu hút được trên 1000 lượt thích (like), trên 60 lượt chia sẻ, được cộng đồng tán thưởng ủng hộ việc ngăn chặn hành vi phá rừng phòng hộ bảo vệ môi trường đồng thời nhiều cơ quan Báo chí như VOV, Báo pháp luật, Báo đại đoàn kết, Báo bảo vệ pháp luật, Báo sức khỏe đời sống… cũng quan tâm trao đổi thông tin để phối hợp tuyên truyền rộng rãi. Tuy nhiên, qua kiểm soát tương tác tại bài viết, Ban quản trị Fanpage phát hiện tài khoản “Trang Chay” đã có hành vi vi phạm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bình luận (comment) thiếu văn hóa, đi ngược chính sách pháp luật và dễ gây nên định hướng dư luận xấu trong cộng đồng mạng.
Một số trang báo lớn tán thưởng ủng hộ việc ngăn chặn hành vi phá rừng phòng hộ bảo vệ môi trường
Trước tình hình trên, Trưởng ban biên tập Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Ban quản trị Fanpage phối hợp các đơn vị liên quan xác minh làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Công nghệ thông tin – Phòng Tham mưu phối hợp Công an huyện Tân Uyên, Công an xã Hố Mít nhanh chóng rà soát, kiểm tra xác định chủ tài khoản Facebook “Trang Chay” tên thật là Tráng A Chai, sinh năm 2001, HKTT tại xã Hố Mít, huyện Tân Uyên. Ngay sau khi có kết quả xác minh, Công an xã Hố Mít đã mời Tráng A Chai lên làm việc. Tại trụ sở Công an xã Hố Mít sau khi được nghe cơ quan Pháp luật giải thích về chính sách Pháp luật của Nhà nước, quy định về quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ thông tin truyền thông cùng các chế tài xử lý các hành vi vi phạm, Tráng A Chai đã thừa nhận bản thân có những bình luận sai trái, tự nguyện viết kiểm điểm xin lỗi các cơ quan thực thi nhiệm vụ đồng thời đã tự xóa bình luận vầ tự đăng tải nội dung xin lỗi của bản thân lên tài khoản Facebook cá nhân.
Tráng A Chai đính chính thông tin trên trang facebook cá nhân
Hiện vụ việc đang được Công an xã Hố Mít lập hồ sơ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay, đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, Zalo…các thông tin được lan truyền nhanh chóng, các trang mạng xã hội nói chung đã không còn đơn thuần là không gian riêng tư của mỗi người, mỗi comment hay status đều ảnh hưởng đến các cá nhân trên facebook khi tiếp cận được nội dung. Tuy nhiên nhiều cá nhân chưa đủ nhận thức được các hành vi comment nội dung xấu, chưa được xác thực làm ảnh hưởng đến góc nhìn, tư tưởng của các cá nhân khác trên facebook cũng như phát ngôn chưa đúng với chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.
Do vậy, Bộ thông tin và truyền thông đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nhằm Xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam.
Công an tỉnh Lai Châu.
Theo quy định của Pháp luật, hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP hoặc tùy theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt tù từ 1-7 năm về tội Vu khống theo quy định tại điều 156 Bộ luật hình sự. Đồng thời bị buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm.

Tác giả: PTM+CAH Tân Uyên