Sẵn sàng cấp, quản lý biển số xe định danh

Thứ năm - 17/08/2023 03:03
Sẵn sàng cấp, quản lý biển số xe định danh
Ngày 01/07/2023 Bộ Công an đã ban hành thông tư 24/2023/TT-BCA, Quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8/2023; kể từ ngày 15/8/2023 sẽ thực hiện cấp, quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe. Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đang tăng cường lực lượng để tiếp nhận làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới cho chủ phương tiện, sang tên chuyển quyền sở hữa phương tiện.
Tại bộ phận đăng ký, cấp biển số xe ô tô của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, mỗi ngày có hàng chục người đến làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe; cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị ngoài việc giải quyết thủ tục hành chính còn kết hợp tuyên truyền về việc cấp biển số định danh kể từ ngày 15/8/2023 cũng như chủ xe phải giữ lại biển số định danh khi chuyển nhượng xe. Đối với trường hợp biển số trúng đấu giá  được áp dụng chuyển nhượng xe kèm theo biển số như hiện nay. Phòng CSGT đã chủ động, tích cực tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân về ý nghãi, mục đích và nội dung của nghị quyết thí điểm các biển số xe ô tô thông qua đấu giá do Bộ Công an chủ trì xây dựng, trong đó trọng tâm là những nội dung liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, tính công khai, minh bạch, hợp pháp.
Trong tháng 7 năm 2023 tại Đội đăng ký, Quản lý phương tiện của Phòng Cảnh sát giao thông đã làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho gần 80 trường hợp (tăng gấp 2 lần so với tháng 6), việc người dân đến làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng xe cơ giới tăng cao hơn trong thời điểm này cũng đã được đội Đăng ký, Quản lý phương tiện dự đoán và chủ động phương án phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Thượng tá Đinh Văn Báu trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lai ChâuCho biết từ sau ngày 15/8 tất cả biển số xe mặc định đối với cá nhân là chủ sở hữu thuận lợi cho CSGT quản lý phương tiện khi tham gia giao thông. Người dân phải sở hữu đúng của mình, đây là trách nhiệm.
Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, của Bộ Công an Quy định biển số xe định danh được cấp sẽ theo tổ chức, cá nhân suốt đời nhằm hỗ trợ cho việc quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện và thông tin của chủ xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Theo quy định mới, biển số xe sẽ quản lý theo số định danh cá nhân. Với trường hợp chủ xe là cá nhân nước ngoài, Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Đối với tổ chức, doanh nghiệp Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập). Theo quy định đối với các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe. Đối với những trường hợp mua bán mà chưa sang tên sau 15/8/2023 thì biển số xe đó mặc định là biển định danh của chủ xe trên đăng ký, chủ xe mới sẽ phải bấm lại biển số mới.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

 Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường. Người dân sẽ được cấp biển số mới nếu chưa có biển số định danh, hoặc biển số định danh đã cấp đang sử dụng cho xe khác. Đối với biển 3 số hoặc 4 số sẽ không định danh nhưng nếu người dân có nhu cầu Cảnh sát giao thông sẽ thu hồi và cấp biển 5 số để quản lý theo định danh cá nhân.
Đại úy Bùi Minh Huyền, Đội trưởng đội đăng ký xe, quản lý phương tiện Cho biết Công dân muốn định danh biển số cho mình bắt buộc phải sang tên trước tháng 8. Sau ngày 15/8/2023 sẽ định danh cho chủ cũ, tại đội đăng ký có cán bộ hỗ trợ các thủ tục về định danh biển số cũng như đấu giá

Sự ra đời của biển số định danh không làm thay đổi, biển số xe của cá nhân, tổ chức mà chỉ thay đổi về phương thức quản lý biển số xe. Việc quản lý biển số theo định danh cá nhân không chỉ giúp công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn mà còn đem đến nhiều lợi ích cho người dân./.
 

Tác giả: Phòng Cảnh sát giao thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay14,867
  • Tháng hiện tại36,858
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập6,956,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down