Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Giám định số khung, số máy

Thứ bảy - 12/08/2023 00:14
Số khung (VIN - Vehicle Identification Number) của xe máy, ô tô là chuỗi 17 ký tự bao gồm cả chữ và số được nhà sản xuất khắc trên khung xe trước khi đến tay khách hàng. Số máy là chuỗi ký tự bao gồm cả chữ và số được nhà sản xuất khắc trên động cơ xe trước khi được lắp ráp vào xe (được quy định riêng cho mỗi hãng sản xuất). Số khung, số máy cho biết nhiều thông tin về xe như quốc gia sản xuất xe, hãng sản xuất xe, loại xe, năm sản xuất…
Giám định số khung, số máy
Số khung (VIN - Vehicle Identification Number) của xe máy, ô tô là chuỗi 17 ký tự bao gồm cả chữ và số được nhà sản xuất khắc trên khung xe trước khi đến tay khách hàng. Số máy là chuỗi ký tự bao gồm cả chữ và số được nhà sản xuất khắc trên động cơ xe trước khi được lắp ráp vào xe (được quy định riêng cho mỗi hãng sản xuất). Số khung, số máy cho biết nhiều thông tin về xe như quốc gia sản xuất xe, hãng sản xuất xe, loại xe, năm sản xuất… Số khung, số máy có thể sử dụng để xác định nguồn gốc của xe, mỗi xe có một số khung, số máy riêng, có vai trò rất quan trọng trong việc định danh một chiếc xe.
Một số thủ đoạn của tội phạm đối với số khung, số máy: Làm giả số khung, số máy để nâng đời xe bán kiếm lời; Làm giấy tờ giả theo số khung, số máy của xe không rõ nguồn gốc, xe nhập lậu, xe trộm cắp; Thu mua giấy tờ, biển số của các xe hư hỏng, tai nạn sau đó rút hồ sơ gốc, tẩy xóa số khung, số máy trên các xe không có giấy tờ nhưng có chủng loại, nhãn hiệu tương tự, làm giả số khung, số máy theo giấy tờ, hồ sơ đã mua được để rao bán cho người khác…
Với yêu cầu truy nguyên nguồn gốc đối với các phương tiện là vật chứng trong các vụ án, vụ việc trong công tác điều tra tội phạm, phòng Kỹ thuật hình sự đã triển khai giám định số khung, số máy nhằm xác định số khung, số máy nguyên thủy của ô tô, xe máy.

Số khung xe trước khi giám định


Số khung xe sau khi giám định
Người dân cần cảnh giác khi tham gia các giao dịch liên quan đến xe máy, ô tô, kiểm tra kỹ giấy tờ, hồ sơ, số khung, số máy của xe, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hãy liên hệ với cơ quan Công an gần nhất để giải quyết, tránh thiệt hại về kinh tế hoặc vi phạp pháp luật (tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có).
 

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập187
  • Hôm nay57,450
  • Tháng hiện tại1,019,207
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,624,307
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down