Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng xây dựng người "Công an cách mệnh"

Thứ tư - 09/08/2023 06:22
Xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn đóng vai trò chủ đạo trong các mặt công tác và xây dựng lực lượng, làm chuyển biến về nhận thức và tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động của đảng viên, cán bộ chiến sĩ của đơn vị.
Trong thời gian qua, ngoài những chiến công, những thành tích của lực lượng Công an nhân dân đạt được còn một bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sỹ thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, giảm sút ý chí chiến đấu, thậm chí vi phạm pháp luật; có những biểu hiện quan liêu, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ, một số cán bộ tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”... Những hạn chế trên do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là bản lĩnh chính trị chưa vững vàng, nền tàng tư tưởng chưa chắc chắn.
Xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn đóng vai trò chủ đạo trong các mặt công tác và xây dựng lực lượng, làm chuyển biến về nhận thức và tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động của đảng viên, cán bộ chiến sĩ của đơn vị. Do vậy cấp uỷ lãnh đạo Trại Tạm giam Công an tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với đảng viên, CBCS bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Ảnh CBCS Trại tạm giam giúp dân làm nhà trong mùa mưa bão
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho lực lượng CAND đặc biệt là đối vs các CBCS trẻ bởi Người coi đó là “cái gốc” của người cán bộ cách mạng. Chính vì vậy Trại Tạm giam Công an tỉnh Lai Châu luôn tập trung sâu sát trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị đạo đức đến các chiến sỹ trẻ được lồng ghép qua nhiều hình thức khác nhau như: đọc báo, hái hoa dân chủ hay những buổi sinh hoạt Đoàn. Giáo dục lòng trung thành với mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng; xây dựng người chiến sỹ Công an nhân dân có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, thật sự liêm chính, gương mẫu, gắn bó mật thiết với nhân dân, vì nhân dân phục vụ; có ý thức tổ chức kỷ luật cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho lực lượng CAND.
Đa số chiến sỹ của đơn vị đều là những chiến sỹ trẻ, thiếu kinh nghiệm sống nên trong suy nghĩ cũng như hành động có lúc còn bồng bột. Chính vì vậy đơn vị luôn tập trung chú trọng xây dựng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sỹ, coi đó là vai trò chủ đạo trong các mặt công tác; đồng thời, xây dựng lực lượng, rèn luyện tác phong, phong cách người chiến sỹ Công an trong lòng dân. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phong trào thanh niên cũng như hiệu quả công tác chuyên môn của đơn vị.
Ảnh: Đơn vị tổ chức sinh hoạt chính trị cho CBCS đội Cảnh sát bảo vệ
Hiện nay, số lượng đoàn viên của đơn vị chiếm tỷ lệ lớn, với gần 60% tổng quân số các đơn vị, được xác định là lực lượng xung kích, nhiệt huyết, sáng tạo, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phong trào thanh niên cũng như nâng cao hiệu quả, chất lượng thực hiện các nhiệm vụ, công tác của đơn vị. Tuy nhiên, do tuổi đời còn trẻ cũng là một hạn chế vì những thiếu sót về kinh nghiệm, non yếu về bản lĩnh của các đồng chí đoàn viên, thanh niên. Điều này đòi hỏi cấp ủy, Đoàn Thanh nhiên phải luôn quan tâm, làm tốt công giáo dục chính trị tư tưởng truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa nhằm bồi đắp lý tưởng, bản lĩnh chính trị và văn hóa, cho cán bộ, đảng viên.
Trong thời gian tới, Đảng uỷ, Ban giám thị Trại Tạm giam sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho toàn thể CBCS; củng cố và chú trọng chất lượng công tác tuyên truyền nhằm kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng CBCS, thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa bàn đơn vị đóng quân cũng như của toàn tỉnh, từ đó kịp thời định hướng dư luận và quán triệt tinh thần tư tưởng cho CBCS. Đồng thời chỉ đạo Đoàn thanh niên và chỉ huy đội chủ động nắm bắt tâm lý của chiến sỹ lấy đó làm căn cứ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong các mặt công tác, hoạt động; phát huy hiệu quả câu lạc bộ thể thao, phong trào văn nghệ quần chúng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị; xây dựng sự đoàn kết thống nhất, đặc biệt đối với một số CBCS còn có biểu hiện giảm sút ý chí chiến đấu, có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm quy trình, quy chế công tác, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an Lai Châu nói chung và Trại Tạm giam nói riêng.
 

Tác giả: Nhật Ming - Trại Tạm giam

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập227
  • Hôm nay54,180
  • Tháng hiện tại885,127
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,490,227
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down