Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua học sinh mở tài khoản ngân hàng

Thứ tư - 01/05/2024 20:57
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua học sinh mở tài khoản ngân hàng
Thời gian gần đây, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh thuộc các trường THCS, THPT đã được cấp CCCD mở tài khoản ngân hàng với thủ đoạn: Chúng cung cấp cho học sinh máy ĐTDĐ có sẵn sim điện thoại để đến Ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking, sau đó yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản cho đối tượng và được nhận từ 200.000đ đến 500.000đ/tài khoản.
Để sử dụng được tài khoản ngân hàng mua của học sinh, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt (gồm mặt nhìn thẳng, mặt nghiêng sang trái, mặt nghiêng sang phải,…) phục vụ cho ứng dụng EKYC nhận diện khuôn mặt vào đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.
1e23c518ebaa45f41cbb

Qua điều tra một số vụ án thường thấy bọn tội phạm sử dụng những tài khoản mua của học sinh dạng này để thực hiện hoạt động nhận tiền của bị hại bị chúng lừa đảo rồi chuyển tiền lòng vòng qua các tài khoản ngân hàng khác, gây khó khăn cho lực lượng Công an truy vết tội phạm và ngăn chặn dòng tiền thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra.
Nhận thấy đây là thủ đoạn phạm tội mới. Chúng nhắm tới các học sinh ở độ tuổi chưa có nhận thức đầy đủ về pháp luật, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo. Nếu không có biện pháp phòng ngừa từ sớm sẽ rất dễ trở thành mối nguy hại lớn cho xã hội, tạo điều kiện cho hoạt động phạm tội lừa đảo, rửa tiền ... Trong nhiều trường hợp, chủ tài khoản có thể bị coi là đồng phạm với đối tượng hoặc sẽ bị xử lý về "Tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng" quy định tại Điều 291 Bộ Luật hình sự. 
Để chủ động phòng ngừa tội phạm Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân, đặc biệt là các cơ sở giáo dục tuyên truyền đến học sinh, sinh viên:
- Cảnh giác trong việc mở, sử dụng, quản lý tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân; không thực hiện các hành vi mua bán, trao đổi, cho tặng, cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân.
- Cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân (bao gồm cả dữ liệu khuôn mặt) và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật.
- Có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với người lạ trên không gian mạng; nói không với mọi lời đề nghị "cho thuê" hoặc "bán" tài khoản ngân hàng để hưởng lợi ích tài chính.
- Nếu bị mất giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng, người dân cần trình báo cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ, thông báo cho ngân hàng để khóa thẻ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng không liên quan đến các giao dịch trong thời gian bị mất.
- Khi phát hiện bất kỳ hoạt động mua, bán tài khoản ngân hàng nào, công dân cần báo ngay lập tức với cơ quan Công an để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Tác giả: PTM

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập351
  • Hôm nay54,466
  • Tháng hiện tại1,140,724
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,745,824
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down