Hiệu quả từ công tác phối hợp đấu tranh, phòng, chống tội phạm xuất nhập cảnh trái phép

Thứ tư - 04/10/2023 21:43
lực lượng An ninh điều tra đã chủ động phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng tỉnh và các Đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự và ngăn chặn có hiệu quả đối với các đối tượng liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.v
Để công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới đạt hiệu quả cao. Trong thời gian qua  dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng An ninh điều tra đã chủ động phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng tỉnh và các Đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự và ngăn chặn có hiệu quả đối với các đối tượng liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Một buổi triển khai kế hoạch đấu tranh, phòng chống tội phạm liên quan đến xuất nhập cảnh giữa Lực lượng An ninh điều tra, Biên phòng tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng An ninh điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng tỉnh và các Đồn Biên phòng tổ chức 15 cuộc họp, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn nhất là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có 08 cuộc họp triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự và xử lý các trường hợp vi phạm. Kết quả đã phối hợp truy bắt, khởi tố 02 vụ án, 02 bị can, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 đối tượng nhập cảnh trái phép.
Từ sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa lực lượng An ninh điều tra và Biên phòng tỉnh đã nâng cao ý thức người dân khu vực biên giới một cách hiệu quả, tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng khi phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, hoặc thông tin kịp thời khi phát hiện người lạ mặt từ địa phương khác đến địa bàn.
Trong những ngày tham gia nắm tình hình địa bàn; đi đến từng thôn bản, hộ gia đình, dù thời tiết khắc nghiệt nắng mưa thất thường; những cuộc phục kích, truy bắt trong đêm tối và những bữa cơm đạm bạc, ăn vội của cán bộ chiến sĩ, không phân biệt sắc màu hay quân hàm, tất cả đều không quản ngại khó khăn, gian khổ, cùng chung một ý chí, quyết tâm phòng chống tội phạm liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; mua bán người để mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói chung và địa bàn các tuyến biên giới nói riêng.

Tác giả: Phòng An ninh điều tra