Trưởng Công an xã gần dân, sát cơ sở

Thứ tư - 04/05/2022 10:19
Nước da rám nắng, dáng người cân đối, ánh mắt thân thiện và nụ cười luôn nở trên môi là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Đại úy Hỏ Văn Thép – Trưởng Công an xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Thế nhưng, điều khiến người ta nhớ đến người cán bộ Công an này là bản lĩnh, năng động, nhiệt tình cộng với phong cách làm việc gần dân, sát cơ sở.
Trưởng Công an xã gần dân, sát cơ sở

Nước da rám nắng, dáng người cân đối, ánh mắt thân thiện và nụ cười luôn nở trên môi là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Đại úy Hỏ Văn Thép – Trưởng Công an xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Thế nhưng, điều khiến người ta nhớ đến người cán bộ Công an này là bản lĩnh, năng động, nhiệt tình cộng với phong cách làm việc gần dân, sát cơ sở.

Công an xã Nậm Hàng, nơi làm việc của Đại úy Hỏ Văn Thép nhưng gặp anh trên các bản dễ hơn. Từ cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Nậm Nhùn, tháng 6/2018, anh được điều động về giữ chức vụ Trưởng Công an xã Nậm Hàng. Với lợi thế sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Nậm Nhùn, là người con của dân tộc Thái anh có thể giao tiếp bằng tiếng dân tộc Thái và một ít tiếng của đồng bào dân tộc Mông.

Hôm nay, chúng tôi có dịp theo tổ công tác Công an xã xuống bản Huổi Pết, một trong 3 bản có lượng súng tự chế trong nhân dân còn cao. Đây là lần thứ ba Công an xã phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện xuống bản tuyên truyền về ẩn họa của việc sử dụng súng tự chế. Mùa này, ban ngày, bà con đi làm nương, muốn tập hợp đông đủ phải chờ đến chiều muộn hoặc tối. Ngay từ đầu, các anh đã xác định để bà con hiểu và tự nguyện giao nộp súng cần phải làm từng bước.

Thép bảo: “Ở bản, ai có súng mọi người đều biết. Có điều, với tính cố kết cộng đồng cao cũng như mối quan hệ họ hàng thân tộc, nếu không làm tốt công tác dân vận, bà con sẽ không nói ra. Chúng tôi tiến hành tuyên truyền từng bước theo ba giai đoạn. Trước hết là vận động đảng viên, người có uy tín và những người trong bản tự nguyện giao nộp trước. Sau đó, vận động cá biệt từng hộ gia đình trong bản. Hộ nào cố tình không giao nộp, sẽ bị xử lý hành chính”.

Vàng A Dính nguyên là trưởng bản. Trước đây anh đã giao nộp súng và chỉ giữ lại 1 khẩu súng kíp làm kỷ niệm. Mặc dù rất tiếc khẩu súng đã gắn bó với gia đình nhưng hôm nay anh quyết định giao nộp để làm gương cho bà con và loại trừ mối nguy hiểm trong nhà. Anh cho biết: “Khẩu súng này theo tôi hơn 10 năm rồi. Giờ cán bộ Công an đến tuyên truyền, vận động nên tôi mang ra giao nộp theo quy định của pháp luật”.

Với đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Mông, những khẩu súng kíp tự chế không chỉ dùng để săn bắn, bảo vệ mùa màng mà nó còn là phương tiện quan trọng để truyền tin khi gia đình có người mất. Tuy nhiên, cũng vì súng, nhiều cái chết thương tâm đã xảy ra do bắn nhầm hay dùng chính những khẩu súng này để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp gây phức tạp về ANTT. Nhờ sự kiên trì tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, bà con đã yên tâm giao nộp súng tự chế bởi họ hiểu rằng: có súng ở trong nhà, họ mất nhiều hơn là được. Bằng cách làm như vậy, 3 năm qua, Đại úy Hỏ Văn Thép và Ban công an xã đã vận động bà con giao nộp được 250 khẩu súng tự chế các loại. Đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép súng tự chế, vật liệu nổ.

“Với tôi, về cơ sở là một cơ hội tuyệt vời để được cống hiến vì được gần dân, hiểu dân. Những gì dân cần là mình phải giải quyết liền, thậm chí có những vấn đề không liên quan đến lực lượng Công an nhưng với chức trách là thành viên Ủy ban, Thường vụ Đảng ủy, tôi cũng sẽ trực tiếp báo cáo với đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã để giải quyết kịp thời cho nhân dân.

Mình là Công an nhưng cũng từ nhân dân mà ra. Bà con ở đây còn rất khó khăn. Trên địa bàn có trên 50 người nghiện các chất ma túy, tình trạng trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra. Với bà con, đàn gà, con lợn là tài sản lớn. Vì vậy, mình quyết tâm xử lý từ những vụ việc nhỏ với mong muốn góp sức bảo đảm ANTT để bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”. Đại úy Thép cho biết.

Là người từng phản ánh ý kiến đến đồng chí Trưởng Công an xã, Anh Mào Văn Chí – bản Nậm Giòn cho biết: “Qua những lần Công an xuống bản tuyên truyền, tiếp xúc với nhân dân, tôi đã có những kiến nghị, phản ánh tình hình an ninh trật tự với anh Thép. Anh ấy luôn biết lắng nghe và có những phản hồi, giải thích thỏa đáng. Tình trạng trộm cắp vặt đã giảm hẳn”.

Nậm Hàng có diện tích 149,19 Km2. Xã có 8 bản với 983 hộ, 4.287 nhân khẩu, dân cư phân bố rải rác. Tháng 3/2020, Công an xã Nậm Hàng được bổ sung biên chế từ 3 lên 5 đồng chí Công an chính quy. Đại úy Hỏ Văn Thép đã lãnh đạo tập thể Ban Công an xã làm tốt công tác tuyên truyền Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, làm tốt công tác đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các anh vẫn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. 100% phiếu dữ liệu dân cư đã được chủ động thu thập đảm bảo tiêu chí “Đúng, đủ, sạch, sống” và thông báo số định danh cá nhân đến từng công dân trên địa bàn.

Nhận xét về Đại úy Hỏ Văn Thép, ông Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của đồng chí Thép. Từ khi được bổ nhiệm, điều động về đây, đồng chí đã tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, UBND xã về chính sách bảo đảm ANTT trên địa bàn; hiến kế góp phần phát triển kinh tế, xã hội của xã. Dù ở cương vị nào, đồng chí đều tận tâm, tận tụy và làm việc hết trách nhiệm của mình”.

Với sự giúp đỡ tích cực của nhân dân và cấp ủy chính quyền, từ năm 2018 đến nay, Hỏ Văn Thép đã chỉ đạo Công an xã Nậm Hàng tham mưu giải quyết tốt tình hình ANTT trên địa bàn, đặc biệt giải quyết các vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở, không để xảy ra phức tạp, trở thành “điểm nóng”; xử lý hành chính hơn 20 vụ, phối hợp điều tra làm rõ trên 10 vụ, gần 20 đối tượng; trực tiếp bắt 5 vụ án ma túy, lập hồ sơ giáo dục tại xã 12 đối tượng nghiện ma túy, đưa đi cai nghiện bắt buộc 04 đối tượng; vận động 01 đối tượng bị truy nã ra đầu thú.

Không “lên gân”, không ồn ào, hình thức, Đại úy Hỏ Văn Thép với những nỗ lực của mình đang hàng ngày góp sức bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Với anh, cái được lớn nhất không phải là những tấm bằng khen, giấy khen mà là sự tin tưởng, giúp đỡ của nhân dân và chính quyền ở cơ sở. Mới đây, anh vinh dự được lựa chọn là Trưởng Công an xã điển hình tiên tiến tỉnh Lai Châu tham dự chương trình tôn vinh Trưởng Công an xã tiêu biểu toàn quốc do Bộ Công an tổ chức tháng 5/2022./.

Tác giả: Văn Thiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập179
  • Hôm nay49,551
  • Tháng hiện tại1,093,655
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập10,041,464
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down